Hỗ trợ 2,4 triệu USD giải bài toán 2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đáng lo ngại, tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam vẫn đứng đầu khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

ảnh 1

Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em

Sáng nay (26-6) Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức triển khai Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Theo thống kê của WHO, hằng năm đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người trên toàn thế giới, trong đó 90% xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm, tại Việt Nam có trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đáng lo ngại, tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam vẫn đứng đầu khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế. Trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ. Trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống đuối nước trẻ em. Hệ thống khung pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước của trẻ em ngày càng hoàng thiện.

Kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2017-2020 đã được 9 Bộ, ngành, đoàn thể ký kết, tạo sức mạnh tổng thể về phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Nhằm giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành triển khai dạy bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi tại gia đình…

Để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả công tác phòng chống đuối nước trẻ em, tại hội thảo, Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu, Kelly Henning đã công bố trao 2,4 triệu đô la Mỹ của Quỹ từ thiện Bloomberg cho 2 năm đầu tiên của chương trình 5 năm.

Chương trình hợp tác về phòng chống đươi snước cho trẻ em Việt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia như Bangladesh.

Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ từ đó giảm đáng kể số trẻ tử vong do đuối nước ở quốc gia này.

Tại Việt Nam, chương trình sẽ hộ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng tại 8 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top