Hồ sơ hợp lệ, “sổ đỏ” vẫn chưa được cấp

0 Huệ Linh
(ANTĐ) - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Quế Anh, 85 tuổi phản ánh: “Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện dân sự chia di sản thừa kế  nhà đất  tại số 28A An Trạch (nay là số 17A ngách 86 ngõ An Trạch II), phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, bị đơn là bà Nguyễn Thị Quế Nhị.

Hồ sơ hợp lệ, “sổ đỏ” vẫn chưa được cấp

(ANTĐ) - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Quế Anh, 85 tuổi phản ánh: “Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện dân sự chia di sản thừa kế  nhà đất  tại số 28A An Trạch (nay là số 17A ngách 86 ngõ An Trạch II), phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, bị đơn là bà Nguyễn Thị Quế Nhị.

Ngôi nhà số 17 ngách 86 ngõ An Trạch II phường Quốc Tử Giám (x)

Ngày 22-4-2004 TAND thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án trên và ra quyết định chia cho tôi sử dụng phần đất có diện tích 320,6m2 cùng các công trình nhà ở có trên đó, bà Nhị được chia 467,5m2 đất. Sau đó, bà Nhị đã có đơn khiếu nại gửi TANDTC. Sau khi xem xét đơn của bà  Nhị, TANDTC  đã có công văn trả lời trong đó nêu rõ: “Không có cơ sở chấp nhận các yêu cầu của bà Quế Nhị nêu trong đơn khiếu nại”. 

Đến đầu năm 2008, Thi hành án dân sự quận Đống Đã đã ra quyết định cưỡng chế THA giao nhà và đất cho tôi là nhà số 17-19 ngách 86 ngõ An Trạch II. Sau đó, tôi đã nộp hồ sơ ra UBND phường Quốc Tử Giám xin được cấp “sổ đỏ”. Nhưng lãnh đạo phường cho biết tôi sẽ phải tiếp tục chờ do đất đang có tranh chấp vì phường mới nhận được đơn khiếu nại của bà Nhị”.

Cũng theo bà Quế Anh,  “Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thời hạn kháng nghị là 3 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nhưng đến nay đã 6 năm trôi qua, thời hạn kháng nghị đã hết  nhưng UBND phường Quốc Tử Giám vẫn vin vào lý do đất có tranh chấp. Tôi năm nay đã ở tuổi gần đất xa trời, chẳng lẽ cứ phải chờ đến khi gia đình bà Quế Nhị rút đơn mới được nhận “sổ đỏ”? Theo quy định, hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của gia đình tôi đã đầy đủ và hợp lệ, vậy tại sao UBND phường cố tình trì hoãn, không xem xét?”…

Về vấn đề trên, theo ông Ngô Nam Giao - Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám: “Ngày 26-9-2008 Hội đồng đăng ký nhà đất phường đã họp và xét đề nghị xin cấp GCNQSHN&QSDĐ của gia đình bà Quế Anh. Trong thời gian công khai niêm yết hồ sơ, UBND phường đã nhận được đơn của bà Quế Nhị đề nghị tạm dừng cấp “sổ đỏ” cho bà Quế Anh vì đất đang có tranh chấp.

Ngày 21-10-2008, UBND phường nhận được phiếu chuyển của Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) quận Đống Đa về việc “đề nghị không cấp GCNQSDĐ cho bà Quế Anh ở khu đất 205 vì đang có tranh chấp”. Do đó, UBND phường đã thống nhất tạm dừng chưa đề nghị quận cấp  GCNQSDĐ cho gia đình bà Quế Anh. Ngày 1-2-2010 UBND phường đã có công văn số 36 gửi Phòng TN-MT quận xin ý kiến chỉ đạo bằng văn bản hướng giải quyết đơn khiếu nại về việc cấp “sổ đỏ” của gia đình bà Quế Anh”…

Ngày 29-3-2010, Phòng TN-MT quận Đống Đa đã có công văn số 671 gửi Báo ANTĐ trong đó nêu rõ: “Ngày 20-10-2008, Phòng đã có phiếu chuyển số 72 chuyển đơn của bà Quế Nhị đến UBND phường Quốc Tử Giám để phường xem xét, giải quyết song đến ngày 29-3-2010, UBND phường vẫn chưa có thông báo kết quả giải quyết đơn cho Phòng TN-MT. Xem xét đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Quế Nhị, Phòng TN-MT kết luận: Không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết vì tranh chấp ở khu đất số 205 tại 17-19 ngách 86 ngõ An Trạch II đã được 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết luận bản án đã có hiệu lực pháp luật và đã được thi hành án. 

Phòng TN-MT đề nghị UBND phường Quốc Tử Giám kiểm tra hiện trạng  sử dụng đất của 2 gia đình để thông báo trả lời cho 2 bên được biết. Sau khi đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của bà Quế Anh nếu sử dụng đất vẫn đúng mốc giới thỏa thuận giữa 2 bên khi thi hành án, không có gì phát sinh và UBND phường đã ra thông báo trả lời cho bà Quế Nhị thì Hội đồng đăng ký nhà đất phường kiểm tra hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ&QSHN của gia đình bà Quế Anh một lần nữa, nếu đủ điều kiện theo Quyết định số 117/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội thì trình UBND quận để cấp GCNQSDĐ&QSHN cho gia đình bà Quế Anh theo quy định hiện hành”…

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Nguyễn Thị Quế Anh, đề nghị UBND phường Quốc Tử Giám nhanh chóng hoàn tất hồ sơ chuyển Phòng TN-MT quận Đống Đa xem xét cấp GCNQSDĐƠ &QSHNƠ cho gia đình bà Quế Anh trong trời gian sớm nhất, tránh để dây dưa kéo dài phát sinh khiếu kiện phức tạp.

Huệ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top