Hố "nguy hiểm chết người" trên đường phố Thủ đô: Đã xử lý, nhưng… vẫn lỗi!

1 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài phản ánh về tình trạng một phần đường Đại Cồ Việt (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa được rải nhựa đã bị sụt lún, khiến người dân phải tự dựng biển “Nguy hiểm chết người” để cảnh báo mọi người, Công ty CP Công trình giao thông Hà Nội đã có văn bản phản hồi, chỉ rõ trách nhiệm của đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, dù đã được xử lý, phần đường từng gặp sự cố vẫn đang… có lỗi!

Ai chịu trách nhiệm cho lỗi “Nguy hiểm chết người”?

Ngày 22-5-2018, Báo ANTĐ nhận được công văn số 54/KH&QLCT của Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội (sau đây viết tắt là: “Cty CPCTGT HN”. Đây là đơn vị được UBND TP Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội giao nhiệm vụ quản lý các tuyến đường trên địa bàn nội thành Hà Nội). Công văn này cung cấp thông tin phản hồi về bài báo “Vì đâu có biển… ‘nguy hiểm chết người’ giữa đường phố Thủ đô?”, đăng trên Báo điện tử ANTĐ ngày 16-5-2018.

ảnh 1

Người dân tự dựng biển cảnh báo phía trước "ổ voi" trên đường Đại Cồ Việt (Ảnh chụp trước khi sự cố lún sụt được xử lý)

Cụ thể, Cty CPCTGT HN cho biết: Hiện nay, trên tuyến phố Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân, Ban quản lý dự án lưới điện – Tổng Công ty Điện lực Hà Nội – đang triển khai thi công công trình “Lắp đặt cáp ngầm 110KV cho TBA 110KV Công viên Thống Nhất và nhánh rẽ”. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp và dân dụng Hà Nội (sau đây gọi tắt là “Nhà thầu”).

Theo Cty CPCTGT HN, trong quá trình thi công, Nhà thầu đã không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, như: Không bố trí đầy đủ biển báo, rào chắn, vật liệu phế thải tập kết bừa bãi dưới lòng đường, công tác hoàn trả mặt đường không đảm bảo chất lượng, thường xuyên xảy ra các sự cố lún sụt gây nguy hiểm, bức xúc cho người tham gia giao thông… Tất cả đều đúng như thông tin mà Báo ANTĐ đã phản ánh.

Cty CPCTGT HN cho biết thêm: Hằng ngày, khi phát hiện tình trạng thi công gây mất an toàn giao thông, công ty này đều thông báo qua kênh VOV Giao thông, đồng thời, công ty cũng nhiều lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo Nhà thầu thi công hoàn trả mặt đường đúng quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông (cụ thể, Cty CPCTGT HN đã có 6 lần gửi văn bản như vậy).

Tới ngày 15-5-2018, Cty CPCTGT HN phát hiện các sự cố lún sụt mặt đường trước số nhà 67 Đại Cồ Việt và 505 Trần Khát Chân, và đã yêu cầu Nhà thầu xử lý. Trong đêm ngày 15-5, rạng sáng 16-5, các vị trí lún sụt đã được khắc phục.

Cty CPCTGT HN gửi lời cảm ơn tới Báo ANTĐ đã đăng tin bài phản ánh kịp thời về tình trạng mất an toàn giao thông, đồng thời công ty cũng mong muốn Báo ANTĐ tiếp tục đăng tin bài phản ánh về tình trạng thi công ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân.

Phần đường vừa xử lý… vẫn bị lỗi!

Có mặt tại phần đường Đại Cồ Việt đã phản ánh (trước cửa số nhà 67) cuối ngày 22-5, PV ghi nhận 2 “ổ voi” lúc trước đã được rải nhựa lại, và các biển cảnh báo “Nguy hiểm chết người” do người dân tự dựng lên để cảnh báo đã được thu dọn.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là ngay ở phần đường vừa được xử lý này, một “ổ gà” khá sâu lại xuất hiện, với kích cỡ miệng hố lún sụt khoảng 20x30 cm. “Ổ gà” này có một bên là phần gờ đường uốn cong theo chiều các phương tiện di chuyển, nên nhiều người không nhìn ra. Chỉ tới khi đi qua và bị xóc nẩy, họ mới giật mình quay lại nhìn điểm sụt lún mới xuất hiện.

Một số hình ảnh tại hiện trường được PV ghi lại:

ảnh 2

Mảng nhựa đường mới rải đánh dấu phần đường vừa được thi công

ảnh 3

Hai "ổ voi" từng được gắn biển "Nguy hiểm chết người" đã được xử lý sau khi Báo ANTĐ phản ánh

ảnh 4

Hết "ổ voi", nhưng phần đường này lại tiếp tục xuất hiện... "ổ gà"

ảnh 5

Miệng "ổ gà" rộng khoảng 20x30 cm, trong khi độ sâu của "ổ gà" khá đáng ngại

ảnh 6

Sau khi hình ảnh này được chụp, hai bạn nữ đi xe điện đã bị loạng choạng tay lái vì xóc nẩy khi vượt "ổ gà"

Dưới đây là video clip ghi lại vào lúc 17 giờ, ngày 22-5-2018:

bình luận(1 bình luận)

20x20tuan

Ý thức lao động của các công ty Công ích thật sự rất tồi, đào bới đường phố rất bụi bẩn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông tuyến đường ĐCV mà không có biện pháp bảo vệ an toàn , cần nghiêm túc nhắc nhở và chỉnh đốn nhận thức cho CN Công ty CP xây dựng công nghiệp Hà Nội

Cùng chuyên mục
Top