Họ là những người cứu cháy tình nguyện

0 Đức Tuấn
ANTD.VN - Không phải lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nhưng mỗi khi nghe tin báo cháy là các anh có mặt ngay tức khắc. Để nâng cao ý thức người dân về phòng chống cháy nổ, cứ vào đêm khuya, hay sáng sớm các anh lại đạp xe khắp ngõ ngách trong khu phố với tiếng loa pin đã trở nên quen thuộc: “Loa, loa, loa, cảnh báo bà con tắt điện trước khi ra khỏi nhà, không thắp hương, nến khi vắng mặt, tránh xảy ra hỏa hoạn…”.

ảnh 1Đội chữa cháy tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu

“Reng, reng reng…” - tiếng chuông Đường dây nóng đặt tại UBND phường Dịch Vọng Hậu chưa kịp dứt thì lực lượng mặc áo màu lửa đặc biệt lao đến trên chiếc xe máy chuyên dụng phóng về nơi có cháy. Trong chốc lát, cả kíp trực quay về thở phào: “Rất may cháy nhỏ nên phun bình bột lửa tắt ngấm ngay”.

Sự cố vào buổi sáng trung tuần tháng 2 ấy xảy ra tại nhà bà Nguyễn Thu Lan, làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu. Ngay sau khi giải quyết xong sự cố, công việc bắt đầu ngày mới của đội tình nguyện lại trở về nhiệm vụ thường nhật - đó là đi khắp phố phường nhắc nhở người dân, cảnh báo an toàn PCCC.

Âm thanh đặc biệt

“Đề nghị bà con tắt điện, kiểm tra thiết bị, cắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà! Bà con chú ý, kiểm tra điện đóm, hương nến trước khi đi ngủ…” - cứ thế, âm thanh quen thuộc ấy đã len lỏi khắp ngõ phố trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gần 1 năm qua. Công việc tưởng như buồn tẻ ấy nhưng lại có sức hút kỳ lạ đối với những thanh niên, sinh viên đều là công dân trên địa bàn phường.

Anh Đào Duy Vương (SN 1990) - Đội trưởng Đội chữa cháy tình nguyện cho biết: “Hiện đội có 10 đội viên, tất cả các thành viên thay phiên nhau ứng trực 24/24h. Đội có Đường dây nóng nhận tin báo cháy, khi nhận được thông tin, thành viên túc trực có mặt kịp thời xử lý những sự cố ban đầu, đồng thời thông báo tới các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp”.

Lực lượng này cũng ứng trực chữa cháy, cũng giường tầng để ngủ lại thay ca tại phòng làm việc đặt tại UBND phường, cũng bảo trì thiết bị máy móc, bình cứu hỏa theo quy định. Hơn thế, đội tình nguyện viên này còn làm nhiệm vụ “vác tù và hàng tổng”, họ đưa tiếng loa khắp ngõ phố vào những múi giờ quen thuộc để người dân hiểu hơn về công tác PCCC. 

Khi được hỏi về việc đang làm, đội viên Nguyễn Minh Hải, sinh viên trường ĐH Nguyễn Trãi hồ hởi: “Tham gia vào đội viên chữa cháy cũng thú vị lắm, nhất là mỗi khi nghe tin xảy ra cháy, anh em chạy đến kịp thời dùng phương tiện chữa cháy dập lửa. Tuy nhiên, chúng tôi không mong có những hung tin như thế, mà chỉ có nguyện vọng tuyên truyền để bà con không phải gọi đến chúng tôi”.

Còn đội viên Phạm Trung Dũng (SN 1996) tự hào: “Từ khi hoạt động đến nay, chúng tôi đã dập tắt được gần chục vụ hỏa hoạn nhỏ, trong đó có một số vụ cháy nhà dân trong ngõ và cháy dây cáp trong làng Dịch Vọng Hậu. Qua những vụ việc này, chúng tôi tích lũy được kinh nghiệm và thêm trải nghiệm cuộc sống”. 

Phạm Trung Dũng nhớ lại, những ngày đầu đạp xe phát tờ rơi, rồi tuyên truyền oang oang trên chiếc loa pin gắn phía trước xe đạp, nhiều bà con tưởng đi tiếp thị lừa đảo nên cứ đuổi xơi xơi. Xong có người lại trách mắng sáng ra đã quấy rầy ồn ã, tối vẫn cứ oang oang vẫn về một nội dung cũ: “Tắt điện khi không sử dụng, kiểm tra các thiết bị khi ra khỏi nhà…”. Mưa dầm thấm lâu, miễn không xảy ra cháy, rồi các cô, các bác ấy sẽ hiểu.

Và khi đã hiểu rồi thì họ sẽ thấy trách nhiệm trong đó. Chị Trần Thanh Hoài, tổ 4 làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu cho biết: “Giờ chúng tôi cũng thấy tiếng loa này trở nên thân thương và rất có ích, có hôm tôi đang khóa cổng đi làm thì thấy mấy thanh niên đi tuyên truyền ngang qua, như lời nhắc, tôi liền mở cửa vào kiểm tra thì phát hiện ấm điện đun thuốc vẫn đang sôi xình xịch, may có các cậu ấy nhắc tôi mới nhớ ra để tắt”.  

“Nước xa không cứu được lửa gần”

Nói về lực lượng chữa cháy tự nguyện, ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho hay, nhiều người cứ nghĩ lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy dập lửa đã khó khăn nữa là những người như đội tự nguyện này. Nhưng thực tế không phải vậy, lực lượng này chủ yếu làm nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao ý thức bà con là chính.

Được biết, ngay sau khi sự cố cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy rất trăn trở với những biện pháp phòng ngừa cháy nổ trên địa bàn. Nếu như có lực lượng tại chỗ thì sẽ giảm thiểu được thiệt hại do cháy xảy ra, vì vậy tháng 12-2016 quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi ra mắt đội chữa cháy tự nguyện gồm 10 đội viên.

Ngay khi thành lập, các đội viên tham gia đều không cần đến lợi ích kinh tế, cũng không lương, không thưởng miễn sao giúp hạn chế tối đa sự cố cháy, thiệt hại do cháy gây ra. Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 - Cầu Giấy, thuộc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi đội chữa cháy nhân dân gồm các tình nguyện viên đều là thanh niên được ra mắt, đơn vị đã cử các chuyên gia Đội Hướng dẫn chỉ đạo, hướng dẫn phòng cháy, chữa cháy đến tập huấn kỹ năng cứu nạn, chữa cháy, thoát nạn cho các đội viên. Các lực lượng này được lực lượng chữa cháy, cứu nạn chuyên nghiệp hướng dẫn thành thạo cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cách dập lửa hiệu quả, cách cứu người an toàn…”.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nhìn nhận: “Thấy hiệu quả tuyên truyền của lực lượng này, chúng tôi đã nhân rộng trong 8 phường trên địa bàn, ngoài ra lực lượng dân phòng cũng là nòng cốt cho lực lượng chữa cháy cơ sở. Hiện 8 đội tình nguyện trên địa bàn quận đã phát huy rất hiệu quả. Mục đích của chúng tôi là để người dân ý thức, trách nhiệm với chính bản thân, hàng xóm trong nhiệm vụ PCCC. Mỗi người ý thức lên, mỗi phường trách nhiệm hơn thì sẽ hạn chế được thiệt hại do cháy xảy ra. 

Những đội viên tích cực

Không lương, không thăng cấp hay bình bầu xuất sắc thi đua, song đội ngũ tình nguyện viên chữa cháy nhân dân đã hoạt động rất bền bỉ, trách nhiệm. Họ không nề hà ca kíp trực đêm, sẵn sàng đạp xe phát những tờ rơi, tuyên truyền cảnh báo cháy với mong muốn mỗi người dân trở thành một chiến sỹ cứu hỏa. 

Đại úy Đoàn Tiến Bắc, Đội trưởng Đội Kiểm tra, hướng dẫn PCCC số 3 - quận Cầu Giấy phân tích: “Người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện đám cháy sớm nhất. Những đội viên tích cực này đang phát huy rất tốt vai trò người chữa cháy hiệu quả tại cơ sở. Thời gian qua, nhiều vụ chập cháy điện đã được đội dập lửa kịp thời. Nhiều vụ cháy nhà đã được họ kịp thời khống chế khi ngọn lửa chưa kịp bùng phát lớn. Với tinh thần, trách nhiệm, họ đã góp phần giảm thiểu, hạn chế tối đa những thiệt hại do cháy xảy ra”. 

Với đặc thù giao thông đô thị hiện nay, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp gặp không ít khó khăn khi di chuyển sau khi nhận được thông tin báo cháy. Chính vì thế, lực lượng tình nguyện này đã khắc phục được nhược điểm của thực trạng giao thông đô thị gây khó khăn cho công tác tiếp cận hiện trường cháy.

“Trên xe máy có đủ thiết bị, 4 bình bột, máy cắt, thang, liềm và rất dễ dàng len lỏi vào nơi ngõ hẹp dập tắt lửa ngay khi còn chưa bùng lớn. Và điều quan trọng hơn nữa, hình ảnh, ý thức của những đội viên tình nguyện là cách tuyên truyền trực quan sinh động cho từng người dân, để họ thấy được trách nhiệm PCCC của chính mình ngay từ việc nhỏ như tắt điện khi ra khỏi nhà…”, Đại úy Đoàn Tiến Bắc nhìn nhận. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top