Hiếm gặp: Sản phụ trẻ mang song thai dính nhau từ ngực đến bụng, chung 1 quả tim

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Mang thai lần đầu, chị Trần Thị Thu P. (21 tuổi, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) vào viện khám thì phát hiện mang song thai và điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim, thể dính nhau rất hiếm gặp…

ảnh 1Hình ảnh chụp cho thấy song thai dính nhau từ ngực đến bụng

Trao đổi với báo chí ngày 18-6, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoa Khám bệnh của bệnh viện này vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt, đó là chị Trần Thị Thu P..

Chị P. mang thai lần đầu, có thai tự nhiên. Kết quả khám thai của chị P. cho thấy, chị đang mang song thai ở tuần thứ 12. Điều đặc biệt là 2 thai dính nhau từ phần phần ngực xuống đến phần bụng, có chung một quả tim và cả 2 thai đều có tăng khoảng sáng sau gáy (2,5mm và 8,0mm).

ThS.BS Dương Văn Chương - khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (người trực tiếp thăm khám cho chị P.) cho biết, đây là trường hợp song thai hiếm gặp, chiếm khoảng 1% song thai một noãn trong khi tỷ lệ chung của song thai một noãn là 3 - 5/1000 ca đẻ.

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp song thai dính nhau được đẻ ra và phẫu thuật gỡ dính thành công, nhưng với trường hợp của chị P. thì tiên lượng không tốt vì thứ nhất hiện tại một trong hai thai đã có hiện tượng phù và có nguy cơ chết lưu; thứ hai vì hai thai dính nhau cả phần ngực - bụng và chung nhau một quả tim nên khả năng phẫu thuật tách rời sau sinh là vô cùng khó khăn.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết thêm, trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên sản phụ xuống Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám để quyết định việc giữ hay đình chỉ thai. Quan điểm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang là khuyên sản phụ nên đình chỉ thai.

Theo các bác sĩ, song thai là một trường hợp đặc biệt của thai nghén và thuộc nhóm thai nghén có nguy cơ cao vì tỷ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với chửa đơn thai.

Bên cạnh đó việc phân loại song thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ là rất quan trọng, vì nguy cơ bệnh tật và cách quản lý thai nghén cũng khác nhau.

Vậy nên, những trường hợp song thai nên đến khám, quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế uy tín và cần được các Bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tư vấn về lĩnh vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top