Hiếm gặp: Nam thanh niên có khối u lạ chứa vô số răng nhỏ, dị dạng trong miệng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đi khám vì đau răng, bệnh nhân N.T.S. bất ngờ được các bác sĩ phát hiện có một khối u đa hợp hiếm gặp gồm rất nhiều răng nhỏ kết lại thành một khối trong xương hàm…

ảnh 1Hình ảnh X-quang cho thấy khối u chứa vô số răng nhỏ, dị dạng trong xương hàm của người bệnh

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u răng đa hợp hy hữu cho bệnh nhân N.T.S. (18 tuổi, Thượng Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân này đến viện khám vì đau răng, sưng to gây biến dạng khuôn mặt. Tiếp hành chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện trong khoang miệng bệnh nhân có khối u răng kích thước 3x4cm.

Đáng chú ý, đây là một khối u đa hợp gồm rất nhiều răng bé có đầy đủ tổ chức như một răng bình thường, kết lại thành một khối nằm sâu bên trong xương hàm, chiếm gần hết thân xương hàm.

Ekip phẫu thuật đã tiến hành bóc tách, cắt nhỏ từng phần khối u, sau đó từ từ gắp ra, tránh gây tổn thương dây thần kinh… Sau hơn 1 giờ phẫu thuât, các bác sĩ lấy ra được vô số răng nhỏ, dị dạng, kích thước to nhỏ khác nhau, có phần dính vào nhau, phần tách rời.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vết mổ tốt, kiểm tra chụp X - quang sau phẫu thuật không còn hình ảnh u răng.

Bác sĩ Đinh Thanh Tùng, khoa Răng Hàm Mặt - người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật bệnh nhân cho biết, khối u răng đa hợp là một loại u răng lành tính, khó phát hiện vì tiến triển âm thầm, không gây đau nhức. Tuy nhiên nếu để lâu ngày, khối u sẽ phát triển to lên gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh...

Do đó, để phòng ngừa bệnh lý u răng đa hợp và bảo vệ sức khỏe răng miệng, người dân nên có thói quen đi khám răng miệng định kỳ theo khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top