Hiếm gặp: Lấy đoạn động mạch chủ bảo quản tại ngân hàng mô để thay cho bé trai 8 tuổi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Một bé trai 8 tuổi bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá vừa được Bệnh viện Việt Đức thay quai động mạch chủ này bằng một đoạn mạch bảo quản từ bệnh nhân chết não hiến tặng.

ảnh 1Đoạn quai động mạch chủ được lấy để ghép cho bệnh nhi 8 tuổi

 Ngày 27-4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ cho một bé 8 tuổi từ người cho chết não được bảo quản tại ngân hàng mô.

Đây là bé trai có tiền sử sinh non và nhẹ cân. Cách đây 2 tháng, bé có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu.

Tại Bệnh viện Việt Đức, sau khi hội chẩn và xem xét nhiều lần, các bác sĩ xác định, đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn.

Điều may mắn là ngân hàng mô ở Bệnh viện Việt Đức đang lưu trữ khá nhiều đoạn mạch (homograft) được bảo quản từ những bệnh nhân chết não hiến tặng. Các bác sĩ đã lựa chọn được một đoạn động mạch homograft phù hợp cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng, các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ cho bệnh nhi. Đến nay, sau 3 tuần phẫu thuật, cháu bé đã hồi phục và được xuất viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top