Hiếm gặp: Anh em sinh ba cùng thi đỗ vào trường sĩ quan thông tin

0 Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Những ngày này, căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Nguyễn Doãn Dũng (47 tuổi) và chị Thái Thị Tân (42 tuổi) ở thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An luôn tấp nập người ra vào. Bạn bè, người thân đến chia sẻ niềm vui cùng gia đình khi ba người con của anh chị cùng thi đỗ đại học vào trường sỹ quan thông tin. Điều đặc biệt, ba chàng trai ấy được sinh ra cùng ngày, cùng tháng và cùng năm.

Ba chàng trai cùng ra đời

Niềm vui như vỡ òa trong đôi mắt, chị Tân thoăn thoắt rót nước mời khách và luôn miệng cảm ơn những lời chúc mừng. Mấy ngày nay, nhà chị lúc nào cũng đông người ra vào, bạn bè người thân đến chúc mừng anh chị có 3 con thi đỗ vào đại học- trường sỹ quan thông tin. Ba người con của chị Tân là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng, Nguyễn Doãn Vinh cùng sinh ngày 11/1/1999.

ảnh 1

Ngôi nhà của ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh

“Hôm trước hai vợ chồng tôi đang đi làm thì thằng Mạnh gọi điện thông báo cả ba anh em đều đỗ vào khoa chỉ huy của trường sĩ quan thông tin. Nghe con nói, tôi không dám tin, vui thì vui thật nhưng phải hỏi lại con mấy lần có chắc chắn không. Khi nghe con quả quyết là đã có kết quả nên chúng tôi vui quá bỏ cả làm để về nhà”, chị Tân xúc động kể lại giây phút nhận tin vui từ các con.

Chị Tân nên duyên vợ chồng với anh Dũng từ năm 1994. Một năm sau ngày cưới, chị sinh con đầu lòng là con gái. Niềm vui có thêm thành viên mới chưa được lâu thì gánh nặng cơm áo, gạo tiền đè nặng đôi vai hai vợ chồng. Động viên nhau cố gắng làm ăn, nuôi con nên trù trừ mãi, đến năm 1999 chị Tân mới có thai lần nữa.

ảnh 2

Ba anh em vui mừng vì được học cùng trường với nhau

Lần này, đi khám, bác sỹ thông báo chị Tân mang thai không phải 1 đứa mà là 3 đứa. Chị Tân chia sẻ: “Do mang đa thai nên ngày dự sinh của tôi là gần tết, ngày 24 âm lịch năm đó, chồng tôi đưa tôi xuống bệnh viện tỉnh chờ sinh. Nằm viện 2 tuần tôi mới sinh con 3 người con trai. May mắn là 4 mẹ con đều mạnh khỏe”. Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh là những cái tên bố mẹ lựa chọn đặt cho ba chàng trai chào đời cùng lúc ấy.

Để lo cho các con, anh Dũng, chị Tân nai mình làm lụng đủ nghề. Dẫu vất vả nhưng nhìn đàn con của mình, anh chị lại động viên nhau cố gắng vì tương lai của mấy đứa. Anh Dũng tâm sự: “Như hiểu được khó khăn của bố mẹ, mấy chị em chúng nó ngoan mà thương nhau lắm. Có những lúc chúng tôi phải chạy ăn từng bữa, ăn uống kham khổ nhưng rồi cũng qua cả. Được cái cả 4 đứa con thì đứa nào cũng ham học và học khá nên vợ chồng tôi vui lắm”.

Việc chị Tân sinh ba người con trai cùng lúc là chuyện lạ đối với mọi người. Từ khi bắt đầu đi học, 3 chàng trai rất giống nhau này càng được mọi người biết đến bởi các em học rất khá và có niềm đam mê đặc biệt với các môn khối A. Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi Mạnh đạt tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5).

Cùng đỗ vào trường sỹ quan thông tin

Người chị đầu của Mạnh, Trọng và Vinh thi đỗ vào trường Đại học Y khoa Vinh. Từ tấm gương của chị, ba chàng trai này ra sức học hành với mơ ước bước vào cánh cửa giảng đường đại học. “Ba anh em em quyết định làm hồ sơ vào 1 trường với mục đích để bố mẹ đỡ vất vả khi phải lo cho hết người này đến người kia nếu chúng em mỗi đứa một trường. Nếu được cùng học với nhau bọn em sẽ có thể giúp đỡ nhau khi xa bố mẹ...”, Mạnh cho biết.

Sau khi bàn bạc với nhau, Mạnh, Trọng và Vinh đã thống nhất cùng nộp hồ sơ vào khoa chỉ huy của trường sĩ quan thông tin. Niềm hi vọng được gửi đi, ba anh em ngày đêm chờ trường công bố điểm chuẩn. Ngày 30-7, khi biết trường lấy điểm chuẩn là 24,5 ba anh em Mạnh òa lên vui sướng.

ảnh 3

Anh em Mạnh, Trọng và Vinh trong góc học tập của mình

Thầy Lê Xuân Hường – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương I, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Ở trường, 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh luôn ngoan ngoãn và học tốt, các em được thầy cô, bạn bè yêu mến, cảm phục. Là con trai nhưng các em luôn hòa nhã, vui vẻ và lễ phép. 3 anh em đủ tố chất để trở thành một sĩ quan tốt trong tương lai”.

Ngoại hình cao ráo, sáng sủa của ba chàng trai sinh ba gây thiện cảm cho người đối diện. Nhìn các con, khóe mắt chị Tân đỏ hoe. Chị rơi nước mắt vì vui, vì tự hào về những gì mà các con của mình đã làm được. “Chúng tôi rất tự hào về các con. Đạt được kết quả như hôm nay cũng chỉ mới là sự khởi đầu thôi. Tương lai cả ba đứa đi học cùng nhau khiến chúng tôi cũng yên tâm phần nào”, chị Tân giãi bày.

Không chỉ bố mẹ, người thân mà đông đảo người dân trong vùng đều tự hào và vui lây với niềm vui của gia đình chị Tân. Giờ đây, đi đâu cũng có người trầm trồ, khâm phục về thành quả mà mấy anh em Mạnh đạt được. Sự nỗ lực, cố gắng của các em đã phần nào khẳng định về lòng hiếu học của những người con xứ Nghệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top