Hệ thống phòng cháy chữa cháy trưng cho có, tiểu thương chợ Văn Thánh kêu cứu

2 Theo VTC New
ANTD.VN - Mới chỉ đưa vào hoạt động được 8 năm nhưng đến nay, chợ Văn Thánh đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thể hoạt động khiến tiểu thương ở đây phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Được xây mới và đưa vào hoạt động thay cho chợ Ông Cầu từ năm 2010 nhưng hiện nay, chợ Văn Thánh (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Theo quan sát của PV, nền khu chợ bị sụt lún trầm trọng, nhiều mảng tường nứt nẻ, bong tróc. Thậm chí, trong sân chợ có một số vị trí bị lún, tụ nước.

ảnh 1

Những tủ PCCC chỉ để cho có tại chợ Văn Thánh

Không chỉ vậy, dù nằm ở vị trí đắc địa, ngay giữa khu dân cư đông đúc nhưng nhiều năm nay, tình trạng buôn bán ở đây rất ế ẩm, ít người ghé đến. Nhiều sạp hàng trong chợ chỉ dùng làm kho chứa đồ.

Không chỉ thực trạng ế ẩm, hệ thống PCCC ở khu vực trong chợ cũng không đảm bảo các tiêu chí an toàn. Các tủ PCCC đều cũ kỹ, nứt bể và đa số đều bỏ trống. Bên trong tủ không hề có các thiết bị PCCC cơ bản như bình cứu hỏa, cuộn vòi chữa cháy, lăng phun. Các trụ chữa cháy, trụ tiếp nước thì bị hoen rỉ.

Ông Nguyễn Thanh Bình (SN 1965), chủ một sạp hàng trong chợ Văn Thánh cho biết, các thiết bị PCCC ở chợ chỉ được trang bị với mục đích đối phó và...trang trí cho có, hệ thống báo cháy cũng bị hư hỏng.

“Ở đây có 1 hồ chứa nước đề phòng trường hợp hỏa hoạn nhưng máy bơm đã bị hư, không còn bơm nước lên các trụ tiếp nước được nữa thì sử dụng kiểu gì?”, ông Bình bức xúc.

Cũng theo ông Bình, mặc dù khu chợ khá rộng nhưng được trang bị rất ít bình cứu hỏa, nhiều bình có chốt bị gỉ hoặc lỏng lẻo, không còn sử dụng được.

ảnh 2

Hệ thống PCCC cũ kỹ, xuống cấp nhưng không được BQL chợ cũng như chính quyền địa phương quan tâm

Ông Nguyễn Ngọc Địa, bảo vệ tại chợ cho biết: “Vừa rồi, có đợt tập huấn cho BQL chợ về PCCC, đưa bình chữa cháy của chợ ra giật thử thì không sử dụng được, máy bơm cũng không bơm nước lên trụ được nữa.

Tiểu thương ở đây nhiều người còn không biết dùng bình chữa cháy. Lỡ mà có xảy ra chuyện gì chắc chỉ chúng tôi chịu thiệt, mất mát tài sản chứ ai chịu cho”. 

Theo các tiểu thương, thực trạng tệ hại như hiện nay tại chợ Văn Thánh là do Ban quản lý (BQL) chợ yếu kém trong công tác quản lý, không thật sự tâm huyết nên không hỗ trợ được cho tiểu thương trong việc phát triển kinh doanh.

Các tiểu thương còn phản ánh Trưởng ban quản lý chợ Văn Thánh còn tự ý sử dụng một ki-ốt trong chợ làm chỗ nấu ăn, vị trí ki-ốt này nằm sát bên các gian hàng quần áo, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

ảnh 3

Tiểu thương bức xúc về tình trạng chợ Văn Thánh phản ánh đến PV

Trong khi hệ thống PCCC của chợ Văn Thánh tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, mất an toàn cho khu dân cư thì UBND Quận Bình Thạnh lại cho biết, hàng năm, PCCC quận đều tổ chức, kiểm tra, nhắc nhở công tác kiểm tra tại chợ.

Tuy nhiên, hiện tại, quận vẫn chưa phê duyệt kinh phí nâng cấp thiết bị PCCC tại chợ Văn Thánh. Như vậy, đến nay, những trang thiết bị PCCC dù là đồ cũ, thậm chí là trưng cho có nhưng chính quyền địa phương cũng không mấy quan tâm.

bình luận(2 bình luận)

20x20Thanh

Có việc UBND Quận bao che cho BQL hay không?

20x20Lan

Tôi khá bức xúc về cách quản lý và hành xử của Trưởng ban. Mong cấp có thẩm quỳên xử lý nghiêm ngặt để tiểu thương còn yên tâm làm ăn

Cùng chuyên mục
Top