Hãy ngừng kêu ca và than vãn

0 Lan Tử (Theo Inspire21)
ANTĐ Bill thất nghiệp mãi mới xin được làm nhân viên bơm xăng ở trạm xăng dầu của thị trấn. Công việc không có gì vất vả, chỉ làm theo đúng hướng dẫn và theo ca nhưng Bill lúc nào cũng cau có, cậu có đủ mọi lý do để phàn nàn, kêu ca, cằn nhằn hàng ngày.
Bill chán nản vì công việc vất vả, người lúc nào cũng đầy mùi xăng dầu, vì mức lương quá thấp, vì số mình không được nhàn nhã như người ta …  Vì thế, những người đồng nghiệp dần xa cách và không muốn nói chuyện cùng Bill. Tổ trưởng cũng không muốn xếp lịch tăng ca cho Bill vì ông không chịu nổi những lời kêu ca của anh.

Một buổi tối, Bill đang nằm dài trên giường chơi điện tử thì ông tổ trưởng gọi điện thông báo người trực ca đêm nay bị đau ruột thừa phải đi cấp cứu, do những người khác đều bận việc, ông đề nghị Bill tới trực thay. Không từ chối được, Bill vừa lầu bầu vừa đứng dậy vừa mặc áo và tới trạm xăng. Ngoài trạm xăng gió rét căm căm, Bill đứng run rẩy, lâu lắm mới có một chiếc xe chạy qua dừng lại bơm xăng, Bill lẩm bẩm: “Làm nốt đêm nay, mai mình xin nghỉ việc, làm thế này mấy bữa thì chết chứ sao mà sống nổi”. 12h đêm, lạnh quá, Bill chui vào phòng trực ngồi rồi ngủ gật luôn tới gần 3h sáng, anh giật mình bởi tiếng gọi bên ngoài.            
 
Cau có bước ra, Bill giật mình khi nhìn thấy một ông già mặc đồ cũ sờn, phong phanh, lái chiếc xe gắn máy kéo theo một xe thùng đằng sau chất đầy rau củ quả tươi. Bill ra bơm xăng và hỏi ông cụ: “Mới có 3h sáng, trời thì rét mướt, ông lại già cả, đi đâu sớm thế này?”. Ông cụ cười trả lời: “Tôi chở rau củ lên thành phố bán, không đi sớm thế này thì lên chợ muộn chẳng bán hết được đâu cậu ạ, giờ đang mùa vụ, nhiều người bán lắm, mà cậu bơm cho tôi nửa bình xăng thôi nhé, tôi không đủ tiền trả cả bình, bán xong có tiền lúc về tôi lại đổ tiếp”. Bill ái ngại bảo: “Nửa bình xăng sao mà đủ lên tới thành phố”. Cụ già xòe ra mấy đồng đô la nhàu nát: “Không sao, tới đâu tính tới đó, giờ tôi chỉ có mấy đồng này thôi”.

Bill đứng ngẩn người, nghĩ: “Cuộc sống còn nhiều người khổ quá, vậy mà mình cứ nghĩ mình khổ sở lắm rồi”, anh bơm đầy bình xăng, nói tặng ông cụ và đẩy chiếc xe cho cụ đi vào thành phố. Vứt bỏ hẳn ý định bỏ việc, Bill hăng hái làm tiếp công việc của mình. Cuộc sống còn vô vàn những hoàn cảnh khó khăn và những con người kém may mắn đang hàng ngày phải vật lộn để mưu sinh. Vì thế, nếu bạn lành lặn, có nhà, có công việc thì hãy ngừng kêu ca, than vãn và nhìn xung quanh mình đi, để biết rằng bạn còn may mắn, còn hạnh phúc hơn biết bao người, để biết mình phải sống thế nào cho xứng đáng với những gì đang có.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top