Hành trình quyên góp sách và xây dựng điểm đọc miễn phí dọc mọi miền đất nước

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Với dự án “Điểm đọc Việt Nam” xây dựng các trạm đọc sách miễn phí trên khắp cả nước, mỗi điểm không hẳn để bạn đến đọc hoặc trao đổi sách mà còn là một trạm dừng chân trong cuộc đời. Sau khi được sẻ chia, bước ra ngoài, bất kỳ ai cũng có thể là một con người khác, một suy nghĩ khác, hướng tới tri thức và yêu thương!

ảnh 1

“Điểm đọc Việt Nam” là dự án được những người yêu sách phát động đầu tiên ở Hà Nội với mong muốn xây dựng, lan tỏa và kết nối các trạm đọc trong cả nước. Hiện tại, “Điểm đọc Việt Nam” đã có mặt trên khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với số lượng thành viên tham gia và hưởng ứng lên đến gần 4.000 người để tiến hành quyên góp sách. Mỗi đội là một đầu cầu và mỗi người là điểm kết nối để đưa dự án đi xa hơn. 

Với khẩu hiệu “Khơi nguồn đọc sách - Kết nối yêu thương - Lan tỏa tri thức”, đối tượng của các điểm đọc không giới hạn độ tuổi, chỉ cần có tinh thần vì cộng đồng và yêu thích đọc sách. Độc giả sẽ được đắm chìm trong không gian của sách, được thoải mái lựa chọn các cuốn sách mà mình yêu thích, nghiền ngẫm tại chỗ hoặc có thể mượn về nhà. Không chỉ vậy, đây còn là nơi để mọi người cùng nhau chia sẻ những cuốn sách hay, từ đó cùng nhau trau dồi, nâng cao kiến thức.

Ý tưởng của nữ sinh viên “thèm” đọc sách

Ý tưởng đầu tiên bắt đầu từ Cao Thị Sao Mai, sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, người sáng lập dự án “Điểm đọc Việt Nam”. Mai chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã mong muốn làm cái gì đó về sách. Bởi vì cảm thấy tỉ lệ đọc sách của người Việt quá thấp và bản thân mong muốn góp phần giải quyết bài toán văn hóa đọc nên tôi đã nghĩ ra các ý tưởng xây dựng các điểm đọc sách miễn phí dọc miền đất nước”.

“Từ nhỏ tôi đã mong muốn làm cái gì đó về sách. Bởi vì cảm thấy tỉ lệ đọc sách của người Việt quá thấp và bản thân mong muốn góp phần giải quyết bài toán văn hóa đọc nên tôi đã nghĩ ra các ý tưởng xây dựng các điểm đọc sách miễn phí dọc miền đất nước”.

Cao Thị Sao Mai (Người sáng lập dự án “Điểm đọc Việt Nam”)

Mai cho biết, hầu như những người trong dự án đều rất trẻ và là những người yêu sách. Vì yêu sách mà các bạn càng yêu dự án và mong muốn nhiều người yêu sách hơn. Mai nhớ lại, lúc còn bé ở quê, nhà rất ít sách, sách hay lại càng hiếm, chủ yếu là sách giáo khoa. Hơn nữa ở quê, điều kiện cũng không phải khá giả gì. May thay, ngày đó Mai có chị là sinh viên sư phạm, chị đọc rất nhiều sách. Vì thế, ngoài truyện tranh, bộ truyện Harry Potter hay sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Mai hay lấy tiểu thuyết kinh điển của chị gái đọc. Có lần, thấy Mai cầm cuốn “Hai số phận”, chị của Mai không cho đọc vì độ tuổi chưa phù hợp (lúc đó Mai 11 tuổi). Thế là nửa đêm, Mai lén lút dậy, lấy sách và chui vào trong chăn rọi đèn pin đọc tới sáng. “Tôi từng có lúc thèm sách như thế đấy”, Mai chia sẻ.

Những ngày đầu bắt tay vào thực hiện, Mai chỉ có một mình. Khi chia sẻ ý tưởng, Mai bất ngờ khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều bạn trẻ. Có nhiều em học sinh mới lớp 10 đi từng lớp để thuyết trình về dự án và xin từng quyển sách, dù đây là dự án cộng đồng không có gì ràng buộc. Các bạn làm bằng niềm tin ở Mai.

Có nhiều khi các thành viên dự án căng thẳng vì thấy không tiến triển. Cũng có nhiều bạn rời bỏ dự án rồi lại xin quay lại. Bản thân Mai mới là sinh viên năm thứ ba, chưa nhiều kinh nghiệm trong nhiều việc nhưng may mắn là luôn có người hỗ trợ, giúp đỡ. Khởi đầu gian khó ấy, những thành viên nhiệt tình của “Điểm đọc Việt Nam” đã cùng nhau vượt qua. Dự án hoạt động đã được hơn 2 năm, thời điểm sau 3 tháng hoạt động, dự án đã khai trương được 10 điểm đọc ở 10 tỉnh thành, các điểm còn lại đang trong quá trình xây dựng. Các điểm đã mở đều hoạt động rất tốt và có rất nhiều độc giả đến mượn và đọc sách như Hà Nội, Gia Lai, Đắk Nông... 

ảnh 2“Điểm đọc Việt Nam” đã tạo ra một cộng đồng yêu sách lớn nhất cả nước và kết nối với cộng đồng yêu sách nước ngoài

Đưa điểm đọc đi khắp muôn nơi

Mai cho biết, ở mỗi điểm đọc, các bạn không chỉ chia sẻ câu chuyện trong sách mà còn chia sẻ câu chuyện cuộc đời, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống và cùng làm các công việc thiện nguyện, để cùng nhau phát triển, trưởng thành, hướng đến một thế hệ Việt Nam tri thức. 

“Điểm đọc Việt Nam” là dự án được những người yêu sách phát động đầu tiên ở Hà Nội với mong muốn xây dựng, lan tỏa và kết nối các trạm đọc trong cả nước. Hiện tại, “Điểm đọc Việt Nam” đã có mặt trên khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, với số lượng thành viên tham gia và hưởng ứng lên đến gần 4.000 người để tiến hành quyên góp sách.

“Điểm đọc Việt Nam” đã và đang là nơi đong đầy tình cảm, tri thức. “Em không có bạn vì cơ thể em mắc khiếm khuyết. Thế là em bắt đầu đi tìm 1 người bạn có thể cùng mình chia sẻ, trò chuyện, lắng nghe những tâm sự của mình và em đã tìm đến sách. Sau khi biết đến dự án “Điểm đọc”, em cảm thấy vui bởi sẽ được gặp những người có cùng sở thích, có thể cùng trò chuyện với họ về sách và nhiều điều khác nữa. Nhưng niềm vui cũng chẳng kéo dài được bao nhiêu, khi em chợt nhận ra là gia đình mình ở nông thôn, nơi dự án chưa tiếp cận được nhiều. Vì vậy mà em cũng chỉ biết theo dõi dự án và thầm chúc dự án thành công tốt đẹp. Mong rằng, qua đó mọi người sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với sách hơn, trẻ em sẽ rời khỏi màn hình điện thoại, rời khỏi 4 bức tường và đi ra ngoài để cùng nhau giao lưu hơn”, chia sẻ đầy cảm xúc của Hiếu, học sinh lớp 8 tham gia “Điểm đọc Việt Nam”. 

ảnh 3

Mục tiêu của dự án là 22.000 điểm đọc. Mai và các bạn vẫn đang trên đường hoàn thành sứ mệnh cùng nhau đưa sách đến tay người cần, tạo ra một cộng đồng yêu sách lớn nhất cả nước và kết nối nó với cộng đồng yêu sách ở nước ngoài, thế giới. “Điểm đọc sẽ đến từng trường, đến từng vùng quê, để đưa tình yêu sách đến từng em nhỏ, tới người già. Đó là mong muốn tương lai của chúng tôi, tuy nó khó và mọi thứ chỉ mới bắt đầu” - Mai chia sẻ - “Người đóng góp cho dự án thì nhiều lắm. Chỉ cần góp 1 quyển sách đã là đóng góp cho dự án rồi. Có nhiều cuốn sách còn kèm theo lời nhắn nhủ: “Điểm đọc ơi, cố lên nhé! Hãy đưa sách đến mọi miền Tổ quốc! Cảm ơn điểm đọc!”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top