Hành lang đường sắt thành bãi rác

0 Thanh Yên
(ANTĐ) - Trên hành lang đoạn giáp ranh giữa huyện Gia Lâm, Hà Nội và thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên tràn ngập rác. Nhiều đường ngang cũng đang gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân...

Hành lang đường sắt thành bãi rác

(ANTĐ) - Trên hành lang đoạn giáp ranh giữa huyện Gia Lâm, Hà Nội và thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên tràn ngập rác. Nhiều đường ngang cũng đang gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân...

Chỉ vì không có nơi đổ rác

Việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường sắt diễn ra phức tạp không chỉ ở khu vực nội thành mà còn tại khu vực ngoại thành và các địa bàn giáp ranh. Đó là vi phạm hành lang ATGT đường sắt trên tuyến đường sắt Thống Nhất đi qua khu vực nội thành Hà Nội mà nhiều lần cơ quan chức năng đã tiến hành giải tỏa như khu vực Định Công, Khâm Thiên, Nhà Dầu...

Trên tuyến đường sắt  Hà Nội - Lào Cai những vi phạm xảy ra trên khu vực phố Phùng Hưng. Đặc biệt, trên tuyến đường sắt  Hà Nội - Hải Phòng (đoạn từ Km17 đến Km20) thuộc địa phận giáp ranh giữa huyện Gia Lâm, Hà Nội và thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên việc vi phạm này rất nghiêm trọng mà nguyên nhân do người dân đã biến hành lang đường sắt thành bãi chứa rác thải sinh hoạt.

Rác "bề bộn" hai bên đường ray

Ông Nguyễn Như Điền, Đội trưởng Đội giám sát ATGT đường sắt của Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải cho biết: Từ lâu một số hộ dân ở khu vực giáp ranh giữa địa bàn huyện Gia Lâm và nhất là các hộ dân ở thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên đã biến hành lang ATGT đường sắt thành nơi đổ rác.

Rác chất thành từng đống cao bên hành lang đường sắt, nó không những ảnh hưởng đến việc ATGT, mà khi đoàn tàu chạy qua đây hành khách không chịu nổi mùi xú uế của rác, nhất là những ngày trời nóng. Trước tình hình trên, Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải đã huy động lực lượng để tiến hành giải tỏa số rác nằm trong hành lang ATGT đường sắt tại khu vực này.

Số lượng rác thu gom, vận chuyển ra khỏi khu vực này đã lên đến 70m3... Sau đó Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải đã bàn giao mặt bằng cho thị trấn quản lý, nhưng mọi việc vẫn tái diễn, bởi nguyên nhân do thị trấn này chưa có nơi chứa rác thải...

Những ngày đầu tháng 8-2007, chúng tôi đã có mặt tại thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yến vẫn được chứng kiến cảnh những đống rác đổ trên hành lang ATGT tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Chỉ có điều những đống rác không chất cao như trước đây, nhưng lại nằm rải rác trên một đoạn khá dài.

Và việc những người dân ở đây bê rác mang ra đổ tại hành lang đường sắt là chuyện bình thường. Một người dân ở đây cho biết: Hàng ngày họ vẫn đổ rác như vậy mà chẳng có ai nhắc nhở, xử phạt. Nếu để rác trước cửa nhà thì phải mấy ngày mới có xe đến thu gom, nên họ phải vượt qua đường để đổ rác vào hành lang đường sắt..


Tai nạn luôn rình rập

Cũng theo Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải, tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Thạch Bàn, Dương Xá, huyện Gia Lâm với thị trấn Như Quỳnh, Hưng Yên có trên 20 ngôi nhà, lều quán và một bãi đỗ xe lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt... Và nhiều đường ngang được mở ra nhưng không có rào chắn, tai nạn đường sắt luôn đe dọa tính mạng của mọi người khi tham gia giao thông qua đây.

Các đoàn tàu đi qua đoạn đường sắt này đều được phép chạy tốc độ lớn, nên nhiều người điều khiển phương tiện giao thông khi qua các đường ngang không có rào chắn đó do thiếu quan sát, khi gặp phải đoàn tàu đi tới lúng túng không kịp tránh đã bị tai nạn. Có trường hợp khi ôtô đi qua các đường ngang đó bị chết máy, vừa lúc đoàn tàu đi đến đã kéo ôtô đi 200 mét, gây tai nạn nghiêm trọng.

Điều đáng nói là hiện nay đường ngang dân sinh ở một số khu vực dân cư mở ra không chỉ là mối nguy hiểm rình rập đối với người tham gia giao thông, mà bản thân ngành đường sắt cũng cảm thấy mất ATGT.

Nhiều địa phương nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đã kiến nghị Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải cho nâng cấp đường ngang dân sinh thành đường ngang có gác chắn, nhưng điều này gặp không ít khó khăn vì thiếu kinh phí. Nhưng dù lý do gì chăng nữa, chính quyền địa phương và ngành đường sắt cần đặt việc ATGT lên hàng đầu.

Thanh Yên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top