Hàng triệu bệnh nhân tiểu đường cần giúp đỡ

0 Thu An
ANTĐ LHQ vừa ra lời kêu gọi chính phủ các nước và các công ty sản xuất thuốc chữa bệnh bảo đảm tất cả những người mắc bệnh tiểu đường được chữa trị và chăm sóc y tế nhân “Ngày Bệnh tiểu đường thế giới”, 14-11.
ảnh 1
Tại Việt Nam, có khoảng 4,5 triệu người đang bị đái tháo đường (Ảnh minh họa)

Trong thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của những người chung sống với bệnh tiểu đường, hiện đang trở thành căn bệnh phổ biến tại các nước đang phát triển, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh, "bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tầng lớp người nghèo đặc biệt khó khăn, dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, mù lòa và nhiều hậu quả khác".

Đồng thời kêu gọi chính phủ các nước và các công ty dược phẩm thực hiện hành động có ý nghĩa thiết thực đối với ngày kỷ niệm bằng cách phát triển các chiến lược chung để sản xuất các loại thuốc quan trọng và sản xuất nhiều hơn nữa ở các nước đang phát triển, đặc biệt cho những người nghèo nhất đang có nhu cầu.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay toàn thế giới có khoảng 346 triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó 277 người bệnh sống ở các nước đang phát triển. Số người mắc bệnh tiểu đường dự kiến tiếp tục tăng rất mạnh và số người chết sẽ tăng gấp đôi từ năm 2005-2030.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh kinh niên xuất hiện khi tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả Insulin được tạo ra. Bệnh có thể tàn phá cơ thể, đặc biệt tàn phá các dây thần kinh và mạch máu của người bệnh.
Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 4,5 triệu người bị bệnh tiểu đường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top