Hàng quán tràn lan chiếm lòng đường

0 Lê Trang
(ANTĐ) - Bắt đầu từ 15h chiều và kết thúc lúc 1h sáng, các dịch vụ hàng quán, nhà nghỉ, khách sạn trên phố Ngõ Huyện, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người dân sở tại cũng như trật tự giao thông nơi đây.

Tại phố Ngõ Huyện, phường Hàng Trống:

Hàng quán tràn lan chiếm lòng đường

(ANTĐ) - Bắt đầu từ 15h chiều và kết thúc lúc 1h sáng, các dịch vụ hàng quán, nhà nghỉ, khách sạn trên phố Ngõ Huyện, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người dân sở tại cũng như trật tự giao thông nơi đây.

Lòng đường phố Ngõ Huyện bị chiếm dụng

Nhiều người quen gọi Ngõ Huyện là “phố Tây”, đơn giản là bởi trục phố dài khoảng 800 mét này, từ cửa hàng gội đầu đến đại lý bán vé du lịch, khách sạn, nhà trọ... chỗ nào cũng nhan nhãn biển hiệu tiếng nước ngoài. Nhà mái ngói mất dần, thay vào đó là những “khách sạn ống”, những quán bar diện tích vẻn vẹn 3,4m2. Trong khung cảnh chật chội ấy, sự lựa chọn “hợp lý” nhất là cả chủ và khách cùng bung ra lòng đường. Ngõ Huyện không có vỉa hè, con phố nhỏ từ ngày trở thành “phố Tây”, càng trở nên chật chội.

Hàng Trống là địa bàn khá đặc biệt ở quận Hoàn Kiếm, với nhiều con phố nhỏ kết cấu bàn cờ như Ngõ Huyện, Thọ Xương, Lý Quốc Sư. Bà Vân, số nhà 22 phố Ngõ Huyện kể, thời bao cấp, mấy con phố vẫn nhỏ hẹp như bây giờ, nghèo nhưng giàu tình cảm, không nhiều ánh điện nhưng ấm cúng, gần gũi. Khách “Tây” hồi đó về Ngõ Huyện, Thọ Xương khá nhiều, nhưng họ biết giữ lễ phép chủ - khách. Một trong những quán karaoke đầu tiên và khá nổi tiếng xuất hiện ở phố Ngõ Huyện, là nhà số 1. Nam thanh nữ tú đến và đi trong ồn ã, lấy mất phần nào sự yên tĩnh của phố cổ. Nhưng sự ồn ã đó chưa thấm vào đâu so với thực trạng hiện nay, khi các dịch vụ ăn theo “Tây ba lô” mọc lên như nấm ở Ngõ Huyện. 15h chiều, các dịch vụ bắt đầu mở cửa.

Tiếng nhạc chát chúa bật lên để “câu” khách. Một người dân sống giữa phố kể, trẻ sơ sinh và người già ở con phố này, cứ 15h chiều là phải nhét bông vào tai vì không chịu nổi tiếng nhạc. Từ 6h tối trở đi, phố Ngõ Huyện nườm nượp khách “Tây”, khách “Tàu”. Họ ngồi chật quán, tràn cả ra vỉa hè nghêu ngao hát với chai bia, cốc rượu trên tay. Trời hơi nắng hoặc mưa nhỏ, lều, ô sẽ được căng ra giữa đường. Những thời điểm này, chỉ 1 chiếc xe máy đi qua cũng khó. Khoảng lặng ở Ngõ Huyện chỉ đến vào khoảng sau 1h sáng, sau “màn” ca nhạc miễn phí của các vị khách Tây, trong men bia rượu, ngay trên lòng đường.

Sáng 12-4, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trịnh Mạnh Khương - Chủ tịch UBND phường Hàng Trống xung quanh những lộn xộn về trật tự giao thông, đô thị trên phố Ngõ Huyện. Ông Khương thừa nhận biết rõ tình trạng trên và lý giải do con phố này không có vỉa hè nên một số hàng quán phải bán dưới lòng đường (?!). Và theo ông chủ tịch phường, hiện tượng đó chỉ diễn ra từ 18h tối trở đi, khi các lực lượng chức năng đã nghỉ. “Chúng tôi đã giao cho đồng chí CSKV ở địa bàn đó cùng tổ dân phố cam kết các hộ kinh doanh không bán hàng ở lòng đường và chịu trách nhiệm nhắc nhở khách du lịch không tụ tập, hát hò khuya. Nhưng từ Tết đến giờ, đồng chí CSKV đó đã chuyển sang cơ quan khác. Địa bàn đang trống quá, thêm vào đó phải tập trung giải quyết lộn xộn hàng quán quanh các tuyến phố Lý Quốc Sư, phố Nhà Thờ...” - ông Khương nói.

Hà Nội đang chủ trương hạn chế hàng quán hoạt động sau 24h. Không thể để hàng quán tùy tiện chiếm lòng đường. Sau 24h không thể đèn đuốc vẫn sáng choang và nhạc bật ầm ĩ. Ông Chủ tịch phường Hàng Trống cho biết, sau buổi làm việc với báo chí sẽ có chỉ đạo sang công an phường và lực lượng tự quản đô thị kiểm tra hiện trạng ở phố Ngõ Huyện. Động thái này không được duy trì thường xuyên, khiến vi phạm hàng quán từ cá biệt đã trở nên phổ biến.

Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top