Hàng nghìn m2 đất công được cấp sai quy định

0 Quang Khoa
ANTĐ Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Cam Lập, TP Cam Ranh từ năm 2008-2011. Qua đó, đã phát hiện hàng loạt các sai phạm, tồn tại chưa được xử lý.
Đụng đâu sai đó! 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, sau khi UBND tỉnh này có quyết định số 2340/QĐ-UBND ngày 23-9-2008 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu sân golf, khu nghỉ dưỡng, câu lạc bộ du thuyền và từ khi có dự án Khu du lịch Ngọc Sương tại thôn Bình Lập, thì người sử dụng đất có nhu cầu xin cấp GCNQSDĐ ở Cam Lập ngày càng nhiều, tình trạng lấn chiếm đất đai, mua bán, sang nhượng đất xảy ra tại địa phương này ngày càng phức tạp, đã “thổi” giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên nhiều lần so với thực tế. 

Theo đó, từ năm 2008 đến năm 2011, UBND xã Cam Lập, Văn phòng Đăng ký quyền quyền sử dụng đất TP Cam Ranh và Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cam Ranh đã lập, tham mưu cấp GCNQSDĐ 24 hồ sơ với diện tích lên đến hàng chục ha, mà không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Cam Lập. Đặc biệt, trong quá trình cấp GCNQSDĐ đã có những sai phạm rất nghiêm trọng như: 10 trường hợp lấy đất của những hộ này cấp cho các hộ khác (hơn 97.818m2), trong đó có 8 trường hợp đã được bán hơn 45.075m2, với số tiền chuyển nhượng là 41,47 tỷ đồng. Đã có 8 trường hợp UBND xã lấy hơn 81.853m2 đất công cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, trong số này có 6 hộ đã chuyển nhượng cho đối tượng khác với diện tích 63.500m2 với giá 18,8 tỷ đồng. Có 7 trường hợp cấp GCNQSDĐ không đúng quy hoạch, 3 trường hợp cấp không đúng đối tượng… Ngoài ra, còn có những sai phạm như giả chữ ký lập hồ sơ giả, không lập tổ xác minh, chứng thực chuyển nhượng không có mặt người chuyển nhượng. 

Qua kiểm tra cho thấy, đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Cam Lập chủ yếu đến từ TP Hồ Chí Minh, Long An và Bình Dương. Trong đó, đáng lưu ý là trường hợp ông Lâm An Dậu (trú đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5, TP Hồ Chí Minh) đã mua 5 thửa đất, diện tích 186.003,1m2 với giá 66,51 tỷ đồng. Sau khi mua 5 thửa đất ở đây, ông Dậu đã được UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh) cấp GCNQSDĐ mang tên ông này, rồi đem thế chấp tại một ngân hàng để vay trên 37 tỷ đồng. Còn trường hợp bà Đỗ Thị Hậu, cư trú tại bang Texas (Hoa Kỳ) đã nhờ người khác đứng tên mua 5 thửa đất, diện tích 82.480,2m2, giá gần 1,7 tỷ đồng, cũng được cấp sổ đỏ do nhờ người khác đứng tên… 

Hàng nghìn m2 đất công được cấp sai quy định

Kết quả thanh tra Khánh Hòa chỉ rõ, từ năm 2008-2011, UBND xã Cam Lập đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương dẫn đến tình trạng các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất của Nhà nước do UBND xã quản lý với diện tích rất lớn (81.853,7m2).

Trong khi đó, khi lập thủ tục tham mưu cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương đã để xảy ra tình trạng đất của hộ gia đình, cá nhân này đang kê khai sử dụng nhưng đã tham mưu cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân khác với tổng diện tích lên đến 97.818,6m2. Bất chấp UBND thị xã Cam Ranh nay là TP Cam Ranh đã có văn bản chỉ đạo về việc cấp GCNQSDĐ là phải thành lập tổ xác minh để xác minh đối với trường hợp nguồn gốc đất không rõ ràng nhưng UBND xã Cam Lập đã không thực hiện; một số trường hợp còn không thông qua Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ, không niêm yết tại địa phương theo quy định thực hiện Quy chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai tại huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Việc xác nhận nguồn gốc, quá trình sử dụng đất đối với một số trường hợp được cấp GCNQSDĐ không đúng đối tượng, hiện trạng sử dụng đất, thậm chí cố ý xác nhận sai nguồn gốc, trình trình sử dụng đất như trường hợp ông Trần Đình Nam; để xảy ra tình trạng tự san lấp mặt bằng, thay đổi hiện trạng đất không có biện pháp xử lý như trường hợp bà Lê Thị Ngọc Mỹ. Ngoài ra, Phòng tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cán bộ địa chính xã Cam Lập còn không cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính kịp thời phù hợp với hiện trạng sử dụng đất…

Các sai phạm nêu trên thuộc về các cá nhân gồm, các ông: Nguyễn Tấn Hưng - nguyên Chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh, ông này đã nghỉ hưu), Đào Văn Hòa - nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh (nay là Chủ tịch UBND TP Cam Ranh), chịu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân tại xã Cam Lập từ năm 2008-2011. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng nêu rõ, các ông Trần Đăng Đệ - nguyên Trưởng Phòng tài nguyên và Môi trường thị xã Cam Ranh, ông Văn Thành Phương - nguyên Phó Trường Phòng tài nguyên và Môi trường thị xã Cam Ranh, ông Bùi Thanh Nhì - cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cam Ranh, ông Bùi Thanh Phòng - Chủ tịch UBND xã Cam Lập - Chủ tịch Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ cùng các thành viên Hội đồng xét cấp GCNQSDĐ xã Cam Lập, các nhân viên thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Cam Ranh và Phòng Tài nguyên và Môi trường Cam Ranh trực tiếp lập hồ sơ, tham mưu cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình và cá nhân cũng phải chịu trách nhiệm. 

Với các sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét xử lý trách nhiệm của các ông nguyên là Chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, vì đã xảy ra các sai phạm, tồn tại về đất đai trong nhiều năm ở Cam Lập. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND TP Cam Ranh tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm minh đối với các đpn vị và cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top