Hàng loạt quy định mới có hiệu lực thi hành từ hôm nay, 15/4

0 H.L
ANTD.VN -Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội có thể bị phạt tới 20 triệu đồng, người chơi game không chấp hành quy định về giờ chơi bị phạt tới 1 triệu đồng, người tham gia Đội thi hành án tử hình được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng ba lần mức lương cơ sở  – Đó là những mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm sẽ được áp dụng bắt đầu từ hôm nay, 15/4.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định chặt chẽ về việc sử dụng mạng xã hội. Theo đó, Điều 101 Nghị định này nêu rõ, từ 15/4, người thực hiện hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

Cũng theo Nghị định này, từ 15/4, người chơi game không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi tại điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 1 triệu đồng.

Tổ chức có hành vi quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị phạt tiền từ 170 - 200 triệu đồng.

ảnh 1Từ 15/4, người chơi game không chấp hành quy định về giờ chơi bị phạt tới 1 triệu đồng

Nghị định 43/2020/NĐ-CP về việc thi hành án tử bằng hình thức tiêm thuốc độc nêu rõ, từ 15/4, người tham gia Đội thi hành án tử hình được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng ba lần mức lương cơ sở khi thi hành án tử hình đối với 1 người và nghỉ dưỡng 10 ngày theo quy định chung về chế độ nghỉ dưỡng đối với cán bộ, chiến sĩ CAND, QĐND.

Người tham gia Hội đồng thi hành án tử hình, cán bộ quản giáo, người ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, phiên dịch, thực hiện lăn tay người bị thi hành án tử hình, khâm liệm, mai táng tử thi được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng một lần mức lương cơ sở khi thi hành án tử hình đối với 1 người.

Cũng theo Nghị định trên, nếu tử tù còn sống sau 3 lần tiêm thuốc độc được tạm dừng thi hành án.

Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động đã tổ chức nhưng người lao động không muốn khám sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Mức phạt tối đa đối với cá nhân là 75 triệu đồng. Với tổ chức vi phạm, mức phạt đối với hành vi này tối đa 150 triệu đồng.

Nghị định còn quy định, doanh nghiệp tạm đình chỉ công việc đối với người lao động không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng. Nghị định có hiệu lực từ 15/4. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top