Hàng loạt cơ sở sử dụng đất sai mục đích, Bộ Nông nghiệp nói gì?

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN -Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 cho biết, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung vượt định mức so với quy định tại Quyết định 32.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT có 101 xe dùng chung. Thanh lý xe khi chưa đủ thời gian quy định. Trả lời về câu hỏi về vấn đề sử dụng 101 xe dùng chung vượt định mức, ông Lại Hữu Ước- Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ NN&PTNT cho biết, chúng tôi đã có báo cáo giải trình đầy đủ gửi KTNN. Về cơ bản không có vấn đề gì.

Theo ông Ước, về tổng thể có nơi thừa, nơi thiếu (xe) và chúng tôi đang xử lý theo hướng sẽ giảm dần số xe dùng chung bằng việc chỗ nào thừa thì điều chuyển về chỗ thiếu hoặc nếu không điều chuyển, thì sẽ phải thanh lý.

ảnh 1

Viện Di truyền Nông nghiệp bị chỉ ra sử dụng đất không đúng quy định

“Việc này phải xử lý dần dần, không thể làm nhanh và ngay được. Chúng tôi đang xử lý rồi, không có vấn đề gì”- ông Ước cho hay.

Còn về việc thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định diễn ra ở Bộ NN&PTNT, KTNN nêu rõ: Cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định. Cụ thể: Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp;

Đại học Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt;

Viện Thú y cho CTCP thuốc thú y Trung ương Vetvaco mượn 1 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2.

Đối với việc cho thuê, mượn đất xảy ra ở hàng loạt đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, ông Ước cho biết: Câu chuyện này đã xảy ra từ lâu rồi và chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị rà soát, báo cáo lại để tham mưu cho lãnh đạo Bộ ra quyết định đòi lại, thu hồi hoặc chuyển nhượng.

“Một là phải điều chuyển cho các đơn vị đã thuê, mượn hai là phải thu hồi lại. Việc này, chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Tài chính, vì thẩm quyền sắp xếp lại tài sản, cơ sở của các đơn vị thuộc về Bộ Tài chính”- ông Ước thông tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top