Hàng chục nhân viên bảo vệ sân golf Đại Lải bị "xù" tiền lương

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Làm việc cho công ty suốt 3 năm ròng, nhưng đến khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ với Sân golf Đại Lải (Vĩnh Phúc) thì hàng chục nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thịnh Phát không có cách nào gặp được giám đốc để đòi tiền lương...

Bỗng dưng bị bỏ rơi

Câu chuyện bị nợ lương của gần 40 nhân viên bảo vệ nói trên bắt đầu từ cuối tháng 2-2018, kể từ khi Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thịnh Phát (Công ty Thịnh Phát) có trụ sở tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội không còn là đối tác cung cấp dịch vụ cho sân golf Đại Lải. Thời điểm đó, toàn bộ đội bảo vệ cũng đột ngột bị công ty cho nghỉ việc mà không có bất cứ một thông báo nào.

ảnh 1Toàn bộ đội bảo vệ sân golf Đại Lải của Công ty Thịnh Phát đều bị công ty "nợ" lương đã 5 tháng chưa trả

Ông Lê Mạnh Toàn - Đội trưởng đội bảo vệ sân golf Đại Lải cho biết: “Đầu năm 2015, Công ty Thịnh Phát ký hợp đồng với Sân golf  Đại Lải cung cấp dịch vụ bảo vệ và tuyển dụng chúng tôi là người địa phương vào làm việc. Việc này mang lại cho Công ty Thịnh Pháp nhiều cái lợi, đó là không phải điều nhân viên từ dưới Hà Nội lên, không phải lo nơi ăn, chốn ở nên công ty giảm được rất nhiều chi phí.

 Trong suốt 3 năm liền chúng tôi đều hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thế nhưng cuối tháng 2-2018, chúng tôi nắm được thông tin là hợp đồng giữa Công ty Thịnh Phát và Sân golf Đại Lải đã hết hạn và phía sân golf sẽ thuê đối tác khác. Điều đó đồng nghĩa với việc, hoặc chúng tôi sẽ được Công ty Thịnh Phát chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc công ty sẽ điều chúng tôi sang bảo vệ mục tiêu khác. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy...”.

ảnh 2Lô gô công ty, bảng tên của các nhân viên

Kể từ khi Sân golf Đại Lải có đối tác mới, toàn bộ đội bảo vệ 40 người dưới quyền chỉ huy của ông Toàn rơi vào cảnh “cha vơ chú váo” không biết đi đâu về đâu. Mọi liên lạc với giám đốc và văn phòng công ty trở nên đứt đoạn. Chưa hết, tiền lương của 2 tháng đầu năm 2018 cả đội cũng chưa ai được lĩnh. Những lần hiếm hoi liên lạc được với giám đốc thì ông Toàn cũng chỉ nhận được lời hứa ậm ừ.

“Không có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, không thanh toán tiền lương, cũng không giao nhiệm vụ mới, ban đầu tôi còn động viên anh em cứ ở nhà chờ xem chỉ đạo từ phía công ty như thế nào. Nhưng càng chờ càng mất hút, phía công ty không hề có bất cứ liên lạc gì với anh em chúng tôi. Nói cách khác, chúng tôi đã bị Công ty Thịnh Phát bỏ rơi hoàn toàn” - ông Toàn ngậm ngùi nói.

Bóng chim tăm cá

Đợi mãi mà không thấy lãnh đạo Công ty Thịnh Phát giải quyết chế độ cho mình, đội bảo vệ do ông Toàn đứng đầu đã kéo nhau về Hà Nội tìm đến trụ sở công ty để yêu cầu được thanh toán tiền lương.

ảnh 3Bảng lương của các nhân viên bảo vệ vẫn chưa được thanh toán

Ông Phạm Ngọc Hà - cán bộ đội bảo vệ nói: “Ngày mới được tuyển dụng vào Công ty Thịnh Phát làm việc, chúng tôi được giám đốc yêu cầu đóng mỗi người 500 nghìn tiền đặt cọc (công ty gọi là tiền trách nhiệm). Nếu ai nghỉ việc thì công ty sẽ trả lại số tiền này. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phải đóng thêm 800 nghìn tiền cấp chứng chỉ huấn huyện, đào tạo nghiệp vụ bảo vệ. Thế nhưng đến nay, chứng chỉ công ty cũng không trả cho chúng tôi mà tiền đặt cọc họ cũng lờ đi nốt. Số tiền 2 khoản này công lại của 40 anh em là hơn 30 triệu đồng”.

Theo ước tính, tổng số tiền mà Công ty Thịnh Phát chưa thanh toán cho 40 nhân viên bảo vệ khoảng hơn 290 triệu đồng (bảo gồm cả tiền lương 2 tháng đầu năm 2018, tiền chứng chỉ, tiền đặt cọc). Sau khi gặp được giám đốc thì đội bảo vệ mới được thanh toán phần lương tháng 1-2018. Còn lại số tiền lương tháng 2-2018, tiền cọc và tiền chứng chỉ cho đến tận bây giờ họ không cách gì đòi được.

Ông Nguyễn Văn Sơn - một nhân viên trong đội cho biết: “Dù mỗi ngày phải làm việc đến 12 tiếng bất kể nắng mưa, đêm ngày, nhưng lương tháng của chúng tôi rất thấp. Bình quân 1 nhân viên như tôi chỉ được 3,2 triệu đồng/tháng. Vậy mà Công ty Thịnh Phát nỡ nào “quỵt” cả mồ hôi, công sức của anh em?

Hiện nay chúng tôi từ Vĩnh Phúc vẫn kiên nhẫn liên lạc về công ty, nhưng đã gọi hàng trăm lần đều không ai nghe máy. Ngay cả ông Giám đốc công ty Phùng Văn Đạt chúng tôi gọi trực tiếp hàng trăm lần, nhắn đến cả trăm cái tin nhưng cũng không thể liên lạc được”.

Để làm rõ câu chuyện này, PV ANTĐ đã liên lạc với ông Phùng Văn Đạt - Giám đốc Công ty Thịnh Phát. Tuy nhiên ông Đạt cho biết vì đang ở xa nên chưa thể cung cấp thông tin. Về việc giải quyết chế đội cho đội bảo vệ, ông Đạt chỉ nói ngắn gọn: “Câu chuyện này còn có nhiều vấn đề khúc mắc phải xử lý”. Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top