Hàng chục hộ dân lo mất ánh sáng vì dự án nhà xây tường ngăn cách

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sau mấy chục năm sinh sống ổn định ở khu tập thể Ký túc xá Thượng Đình, trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học KHTN và Đại học KHXH&NV) thuộc Tổ dân phố 13 phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), hơn 50 hộ dân nơi đây đang như ngồi trên lửa khi hay tin Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân liền kề sẽ xây một bức tường ngăn cách và cũng ngăn luôn nguồn ánh sáng sinh hoạt của họ...

Cả khu nhao nhác

Là Tổ trưởng tổ dân phố 13, đồng thời cũng là người đại diện cho hàng chục hộ dân nói trên, bà Bùi Thị Tuyến cho biết, kể từ khi hình thành vào năm 1970, khu tập thể của bà sinh sống rất ổn định không hề xảy ra tình trạng lấn chiếm hay tranh chấp với khu đất liền kề vốn thuộc quyền quản lý của Công ty ô tô Nam Thăng Long. Tuy nhiên kể từ khi Công ty xe khách Nam Thăng Long bàn giao mặt bằng cho Công ty CP đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 (Công ty Sông Đà 7) để thực hiện Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân thì nảy sinh nhiều câu chuyện phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

ảnh 1Công nhân Công ty Sông Đà 7 đang thi công bức tường bịt kín phần ánh sáng của các hộ dân

Bà Tuyến nói: “Trước đây, để phân định ranh giới giữa cư dân và phía Công ty xe khách Nam Thăng Long, trường Đại học Tổng hợp có cho xây dựng một bức tưởng gạch nhỏ để ngăn cách. Đến tháng 10-2017, khi tiếp quản khu đất này để khởi công xây dựng công trình thì Công ty Sông Đà 7 đã không hề thông báo cho các hộ liền kề biết quy hoạch và triển khai dự án như thế nào.

Quan trọng hơn là khi làm đường nội bộ, chủ đầu tư dự án đã phá vỡ cống thoát nước (mà các hộ dân được phép của Công ty xe khách Nam Thăng Long cho đấu nối) khiến nhiều hộ dân phải đào nhà để tìm lối cho nước thải ra ngoài. Đến ngày 19-3-2018 chủ đầu tư cho đập vỡ hàng rào phân cách các hộ dân và lô đất 90 Nguyễn Tuân và xây đè lên một bức tường cao 2,5m bịt kín mặt sau của chúng tôi khiến cuộc sống của các hộ gia đình bị xáo trộn”.

ảnh 2Khi bức tường này được xây xong, cư dân khu tập thế Ký túc xá Thượng Đình sẽ không còn ánh sáng

Bức xúc, các hộ dân đã có đơn kiến nghị và UBND phường Thanh Xuân Trung đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 20-3-2018. Tại cuộc họp này, 2 bên thỏa thuận là các hộ dân cư cho xây dựng phần mềm của tường rào, còn Công ty Sông Đà 7 sẽ nghiên cứu phương án xây dựng để các hộ dân có đủ ánh sáng và thông thoáng ở tầng 1, nhất là các gia đình có người già bệnh tật ốm đau và trẻ nhỏ.

Thỏa thuận là vậy, nhưng đến ngày 1-4, Công ty Sông Đà 7 lại tiếp tục dựng giàn giáo xây tường, bịt luôn cửa sổ của nhiều gia đình, vi phạm cam kết trước đó. Do vậy, các hộ dân lại tiếp tục gửi đơn lên Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra quận Thanh Xuân và UBND phường Thanh Xuân Trung yêu cầu dừng thi công. Thế nhưng thay vì chờ đợi thì chủ đầu tư vẫn cho công nhân thi công cả ngày đêm.

“Nguyện vọng của các hộ dân chúng tôi là muốn chủ đầu tư tôn trọng tính lịch sử, xây dựng tường rào hợp lý để các hộ dân có ánh sáng và thông thoáng vì hiện tất cả đều đang ở trong các nhà ống chật hẹp, ẩm thấp. Nay bịt kín sẽ vô cùng ngột ngạt, nhất là các gia đình liệt sĩ, thương bình, nạn nhân chất độc da cam đang bị khốn khổ vì tình hình sức khỏe của mình” - bà Tuyến nói.

“Chúng tôi không làm sai”

Trao đổi với Báo ANTĐ xung quanh những kiến nghị của cư dân Tổ dân phố 13, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Sông Đà 7 lại cho rằng, việc công ty ông xây bức tường ngăn cách với khu dân cư là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý. “Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân của chúng tôi được cấp Giấy phép quy hoạch số 6882/GPQH của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, có Giấy phép xây dựng số 151/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội trong đó có nói rõ về việc thi công hàng rào dự án.

ảnh 3Bức tường ngăn cách dự án bịt kín cửa sổ của các hộ dân

Sở dĩ công ty chúng tôi phải làm việc này là bởi trước đây do quản lý có nhiều lỏng lẻo nên đã xảy ra tình trạng một vài cá nhân lấn chiếm sang phần không gian đất của dự án gây mất an toàn, vệ sinh môi trường và cảnh quan khu vực. Do đó, việc công ty xây dựng hàng rào là để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Đó là chưa kể dự án nằm hoàn toàn ở mặt sau của khu tập thể nên nói chúng tôi xây tường chắn ánh sáng và không khí của người dân là không đúng” - ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, kể từ khi triển khai xây dựng bức tường rào nói trên, phía công ty cũng nhận được nhiều kiến nghị từ Tổ dân phố và các hộ dân. Do đó, trên tinh thần chia sẻ khó khăn với cư dân, công ty cũng đã có phương án cho vấn đề này. Cụ thể, theo thiết kế phía dự án sẽ xây 1 bức tường gạch ngăn cách cao 2,5m bằng gạch đặc thì nay công ty sẽ hạ độ cao chỉ còn 2m.

“Ngoài ra chúng tôi cũng đồng ý để cho mỗi hộ dân có phần lưng nhà tiếp giáp với dự án được mở 2 cửa sổ đằng sau nhìn sang phần đất của chúng tôi. Đây là thiện chí của công ty chứ không phải nghĩa vụ buộc chúng tôi phải làm như vậy” - ông Thắng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top