Hạn chế tối đa thiệt hại do cháy xe ô tô khách

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Nhiều vụ cháy xe ô tô khách liên tiếp xảy ra đã gây hoang mang cho hành khách và nhà xe. 

Để hạn chế tối đa sự cố cháy gây thiệt hại về người và tài sản, Phòng Cảnh sát PCCC số 8, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại một số bến xe khách trên địa bàn.

Nhiều hành khách đã bất ngờ về “sự cố” hỏa hoạn trên xe khách tại bến xe Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi chuẩn bị xuất bến. Hành khách đang trong cơn hoảng loạn thì lực lượng Cảnh sát PCCC số 8 phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai và Thanh Xuân có mặt kịp thời xử lý “sự cố”. Tất cả hành khách đang có mặt trên xe đều được hướng dẫn thoát nạn, xuống xe nhanh chóng và an toàn.

ảnh 1

Tinh huống giả định lực lượng cứu nạn Phòng Cảnh sát PCCC số 8 dùng phương tiện chuyên dụng phá cửa xe khách cứu nạn

Chị Nguyễn Vân Anh, một hành khách đi trên xe hốt hoảng: “Tôi tưởng cháy xe thật nên khi ấy không biết xử lý thế nào trong đám đông hỗn loạn. Rất may  khi tôi nhìn thấy lực lượng cứu nạn hướng dẫn tôi thoát khỏi xe tôi mới thấy an tâm. Mãi đến khi thực hiện thao tác hoàn tất, hành khách trên xe thoát nạn an toàn, lực lượng Cảnh sát cứu hỏa mới phổ biến đó là giả định tập huấn để nâng cao kỹ năng thoát nạn cho người dân khi đi xe ô tô gặp hỏa hoạn”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 8, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: “Mặc dù là tập huấn nhưng lực lượng chức năng không báo trước mà đưa ra những tình huống bất ngờ để nắm bắt xem phản ứng của lái xe cũng như hành khách trên xe ra sao. Như vậy sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của cả lực lượng làm nhiệm vụ lẫn hành khách đi xe. Sau đó, bằng những trực quan sinh động, các lực lương cứu nạn hướng dẫn lái xe và hành khách kỹ năng thoát nạn an toàn”. Cùng với đó, lực lượng cứu hỏa đã phổ biến nhiều kỹ năng, biện pháp an toàn cho phương tiện chuyên chở nhiều hành khách để mỗi chuyến xe được an toàn trên cung đường.

ảnh 2

Tuyên truyền, hướng dẫn nhà xe và hành khách dùng bình chữa cháy xách tay dập lửa

Cũng theo chỉ huy phòng Cảnh sát PCCC số 8, trước những thực trang cháy xe khách xảy ra liên tiếp trong thời gian qua đã gây thiệt hai về tài sản, hơn nữa còn gây mất an toàn giao thông. Để hạn chế tối đa hậu quả do sự cố này gây ra, lực lượng cứu nạn đã chủ động lên các kế hoạch tập huấn nâng cao kỹ năng cứu nạn, thoát nạn cho nhà xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm và Công ty xe buýt Thăng Long.

Đây là biện pháp tuyên truyền hiệu quả về công tác an toàn PCCC đối với người dân. Qua những đợt tập huấn, nhiều nhà xe đã nhận thức rõ trách nhiệm công dân về an toàn PCCC cũng như xác định rõ việc trang bị các trang thiết bị an toàn PCCC, dụng cụ phá của thoát nạn, cách hướng dẫn khách thoát nạn… cho phương tiện của mình.

Trước tình hình phức tạp về an toàn PCCC tại các địa bàn cũng như trên các phương tiện ô tô, xe khách hay xảy cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC số 8 đã chủ động thưc hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa cháy, nổ. Cụ thể, tuyên truyền, tập huấn PCCC cho người dân tại các khu chung cư, nhà cao tầng vào những ngày cuối tuần và các buổi tối trong tuần.

ảnh 3

Lực lượng cứu nạn, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 thưc tập đưa người mắc kẹt trong xe ra ngoài an toàn

Đại tá Nguyễn Ngọc Châu cho biết: “Nước xa không cứu được lửa gần, do đó mỗi người dân đều là chiến sỹ cứu hỏa, và mỗi người dân luôn tự giác nâng cao ý thức PCCC sẽ hạn chế được thiệt hại về người và tải sản. Để làm được việc này lực lượng Cảnh sát PCCC số 8 đã có hàng trăm đợt tập huấn đến tận tổ dân phố, tuy nhiên việc này không thể làm được ngay, mà phải thực hiện theo cách mưa dầm thấm lâu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top