Hạn chế tác hại khi trẻ ăn nhiều bánh kẹo trong ngày Tết

0 Minh Trang
ANTD.VN - Bánh kẹo không khỉ khiến trẻ lưng lửng dạ, không muốn ăn cơm mà còn gây ra nhiều vấn đề khác với sức khỏe. Vậy làm thế nào để hạn chế trẻ ăn chúng trong ngày Tết?

ảnh 1

Chị Quỳnh Lan (Giảng Võ, Hà Nội) cho biết: “Ngày thường, con gái chị luôn bị cấm ăn kẹo bánh, thế nhưng ngày Tết thì mọi luật lệ, quy tắc bị xóa bỏ. Không ít lần, tôi nhìn thấy con gái ngủ trong tình trạng miệng vẫn ngậm đầy kẹo. Tôi cũng muốn cấm con ăn đồ ngọt lắm, nhưng trong những ngày Tết thì rất khó”.

Ăn nhiều bánh kẹo khiến trẻ lúc nào cũng lưng lửng dạ, không ăn cơm rồi bị sụt cân. Không những thế, kẹo còn khiến trẻ bị sâu răng, rối loạn đường tiêu hóa. Vẫn biết bánh kẹo ngọt hại nhiều hơn lợi, thế nhưng, làm thế nào để có thể hạn chế sở thích này của trẻ lại không dễ dàng, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Trẻ nhỏ thường rất thích ăn bánh,  kẹo. Việc cấm trẻ hoàn toàn trong những ngày Tết thực chất rất khó. Thế nên, chúng ta không nên cấm mà đặt ra những giới hạn cho trẻ. Chẳng hạn, ngày hôm nay con chỉ được ăn mấy cái. Nếu đã ăn đủ thì ngày mai mới được ăn tiếp. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và cũng dễ thực hiện hơn. Và cho dù cho phép trẻ ăn nhiều hay ít kẹo thì cũng cần tránh xa các bữa ăn chính”. 

“Việc cấm trẻ hoàn toàn trong những ngày Tết rất khó. Thế nên, chúng ta không nên cấm mà đặt ra những giới hạn cho trẻ. Chẳng hạn, ngày hôm nay con chỉ được ăn mấy cái. Nếu đã ăn đủ thì ngày mai mới được ăn tiếp. Việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và cũng dễ thực hiện hơn. Và cho dù cho phép trẻ ăn nhiều hay ít kẹo thì cũng cần tránh xa các bữa ăn chính”. 

Tiến sĩ  Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học,  trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Cha mẹ có thể thay thế các loại kẹo bằng hoa quả hay các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, ngũ cốc nguyên hạt. Bằng cách này, không những có thể hạn chế trẻ ăn ngọt mà những loại hạt này còn rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Một cách khác là cha mẹ để bánh kẹo xa tầm tay trẻ. Không để kẹo ở khắp nơi trong nhà dù là vào những ngày Tết. Nên cho bé ăn một bữa ăn lành mạnh trước khi cho bé đi ra ngoài chơi hoặc đi chúc Tết. Hoặc khi tối về, bạn nên nhớ cho con ăn tối như bình thường… Điều này sẽ giúp con thờ ơ với bánh kẹo.

Một lưu ý khác là các bậc cha mẹ cần rèn cho trẻ khả năng kiểm soát trong ăn uống, đặc biệt những đồ ăn ngọt. Cha mẹ nói với trẻ tác hại việc ăn quá nhiều đồ ngọt đối với sức khỏe. Việc hình thành thói quen ít ăn ngọt cho trẻ là  rất có lợi không chỉ trong những ngày Tết mà còn với sức khỏe của trẻ.

Theo các chuyên gia, việc cấm trẻ ăn kẹo trong ngày Tết cũng là không nên. Bởi lẽ, cũng như người lớn, nếu đang cảm thấy rất thèm ăn một thứ gì đó mà lại bị cấm thì tâm trạng rất khó chịu. Và nếu ngày Tết trẻ phải mang tâm trạng này trong người thì đó là một cực hình. Bởi thế, thay vì cấm, hãy chuyển sang hạn chế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top