Hai vụ tai nạn kinh hoàng liên quan đến dòng máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100

0 Hồng Vân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5-5 bốc cháy sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở phía bắc thủ đô Moscow. Vụ tai nạn thảm khốc này khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Tuy nhiên, trong lịch sử, đã xảy ra 1 vụ tai nạn máy bay kinh hoàng khác cũng liên quan đến dòng máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100.

Máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100 bốc cháy dữ dội khi hạ cánh

Máy bay Sukhoi Superjet SSJ-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5-5-2019 bốc cháy sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở phía bắc thủ đô Moscow. Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời nhà chức trách cho biết, có 78 người trên khoang, gồm 73 hành khách và 5 thành viên tổ bay. Hãng thông tấn TASS ban đầu cho biết vụ tai nạn khiến 13 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đến nay số người chết đã tăng lên 41.

RIA Novosti đưa tin máy bay vừa cất cánh khỏi sân bay Sheremetyevo và đang trong hành trình tới thành phố Murmansk ở tây bắc Nga. Một nguồn tin nói rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy lỗi trong hệ thống điện có thể là nguyên nhân gây cháy. Tuy nhiên, một nhân chứng lại nói máy bay bị sét đánh trúng dẫn tới cháy. Nhà chức trách Nga đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc.

Xem trên trang Media

Chiếc máy bay chìm trong biển lửa, nhiều người la hét bỏ chạy, các phương tiện cứu hỏa nhanh chóng tiếp cận hiện trường.

Tuy nhiên, đây không phải tai nạn đầu tiên liên quan đến dòng máy bay SSJ-100

Vào ngày 9-5-2012, một chiếc Sukhoi Superjet rơi ở Indonesia trong lúc bay biểu diễn đã khiến 45 người trên khoang thiệt mạng. Chiếc SSJ-100 đâm vào núi chỉ 50 phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Máy bay SSJ-100 xin hạ độ cao từ khoảng 3.000 m xuống khoảng 1.800 m sau khi rời sân bay Halim Perdanakusuma ở Đông Jakarta, một thành phố nằm trong vùng thủ đô Jakarta của Indonesia. Sau đó, không còn liên lạc nào giữa máy bay và trạm kiểm soát không lưu dưới mặt đất. Trên máy bay khi đó có 45 người.

Các đại diện của Nga và Indonesia tham gia Ủy ban hỗn hợp đặc biệt về điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet-100 tại Indonesia đã đi đến kết luận thống nhất rằng yếu tố con người là nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc này vì máy bay ở trong tình trạng bảo đảm khai thác tốt nên toàn bộ thành viên của Ủy ban đều không có thắc mắc hay nghi ngờ nào về nguyên nhân kỹ thuật có thể dẫn đến tai nạn trên đây.

ảnh 1

Những mảnh vỡ trong vụ tai nạn máy bay SSJ-100 hôm 9-5-2012

Máy bay Sukhoi SuperJet-100 của Nga có giá khoảng 35,4-36,2 triệu USD/chiếc, có thể chở 75 đến 95 hành khách, được khai thác cho những tuyến đường vận tải hàng không dài 3.000-4.500 km. Máy bay này đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào ngày 19-5-2008 và bắt đầu được đưa vào sử dụng cuối năm 2011.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top