Hai tàu hỏa đâm nhau ở Quảng Nam: Tai nạn như ở chỗ không có ca trực!

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Theo lãnh đạo Bộ GTVT, do vụ tai nạn hai tàu hỏa đâm nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam xảy ra giữa hai tàu hàng nên may mắn không gây thiệt hại về người, nếu xảy ra với tàu khách thì hậu quả nghiêm trọng, nặng nề.

Sáng nay 28-5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã kiểm tra hiện trường vụ TNGT hai tàu hỏa đâm nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam vừa qua.

Theo báo cáo của VNR, hiện, các đơn vị chức năng đã hoàn thiện sửa chữa đường ray số 2, thông tuyến đường sắt Bắc- Nam vào chiều 27-5. Đường ray số 1 đang được sửa chữa, đường ray số 3 hiện vẫn ngổn ngang các toa xe hàng bị tai nạn.

Đại diện ga Núi Thành thông tin, các ngành chức năng vẫn đang phối hợp với công an để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Trước mắt các đơn vị đang tập trung cao nhất cho thông tuyến, kết nối các đường ray còn lại.

ảnh 1

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, vụ hai tàu đâm nhau tại ga Núi Thành, Quảng Nam là chưa từng xảy ra

Theo tường trình của kíp trực, nguyên nhân bước đầu là do phía lái tàu hàng 2469 (tổng trọng tải gần 750 tấn) tự ý nổ máy, dịch chuyển ra ngoài mốc tránh va chạm giữa đường ray số 2 và 3 khi ga Núi Thành đang đón hàng ASY 2, gây tai nạn. Đại diện ca trực, trưởng dồn, gác ghi khi phát hiện sự việc đã thổi còi, cảnh báo nhưng không ngăn chặn kịp...

Nhìn nhận về vụ tai nạn này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đây là vụ tai nạn rất nghiêm trọng và xảy ra trực tiếp trong khu vực nhà ga, giữa ban ngày, không phải ban đêm, nhưng lại không được phát hiện kịp thời, tàu hàng vẫn được nổ máy và không thực hiện nghiêm quy định ngừng chuyển động trong lúc đón tàu khác…

“Trước nay không có những tai nạn trong ga như thế. Tôi có cảm giác vụ tai nạn như ở chỗ không có ca trực. Ga báo cáo thao tác đầy đủ, nhưng tại sao không phát hiện tàu hàng nằm chờ vẫn nổ máy. Ai cho anh nổ máy khi buộc ngưng chuyển động? Phải xác định rõ trách nhiệm của ca trực, các đơn vị chức năng trong ngành, không đổ lỗi. Ga phải chủ động kiểm tra nội bộ, phối hợp cơ quan điều tra để làm rõ,”, ông Thể yêu cầu.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GTVT, do vụ tai nạn xảy ra giữa hai tàu hàng nên may mắn không gây thiệt hại về người, nếu xảy ra với tàu khách thì hậu quả nghiêm trọng, nặng nề.

Tại đây, ông Thể cũng nghiêm khắc phê bình lãnh đạo ngành đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Bộ trưởng GTVT cho rằng, những vụ tai nạn ở các vị trí đường gom dân sinh còn có thể do hạ tầng, hệ thống tín hiệu chưa đồng bộ, hay do lỗi người điều khiển ô tô, băng qua đường… còn ở ga Núi Thành là trong nội bộ ga, có đầy đủ các kíp trực.

Rõ ràng, đây là lỗi do con người, do điều hành, quản lý của ngành, cần làm rõ, truy trách nhiệm và xử lý nghiêm. Ngoài ra, tổng rà soát ngành đường sắt, chấn chỉnh toàn ngành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top