Hai người cao tuổi ở Hà Nội tử vong vì xuất huyết não do nắng nóng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong mấy ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp nhận 2 cụ già trên 70 tuổi ở Hà Nội vào cấp cứu trong tình trạng xuất huyết não vì ảnh hưởng của thời tiết, cả hai sau đó đều không qua khỏi…

ảnh 1Cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ tại BV Lão khoa Trung ương

Theo thông tin từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trong những ngày nắng nóng vừa qua, số bệnh nhân được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện tăng 2-3 lần so với ngày thường, ngày cao điểm lên tới 60 ca.

Đặc biệt, khoa đã ghi nhận 2 bệnh nhân ngoài 70 tuổi ở Hà Nội tử vong vì nắng nóng. Hai ca này được đưa đến trong tình trạng đã bị xuất huyết não. Do bệnh nhân đến viện muộn nên dù được cấp cứu tích cực nhưng đều không qua khỏi.

Theo TS.BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ - Bệnh viện Lão khoa Trung ương, ngoài những trường hợp sốc nhiệt do nắng nóng thì nhiệt độ quá cao những ngày qua cũng tác động gián tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường...

Tương tự, bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, nắng nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ mà là yếu tố thuận lợi khiến những người có các nguy cơ của đột quỵ não như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, các bệnh lý mạch máu, loạn nhịp tim, bệnh van tim, bệnh lý chuyển hóa… diễn biến bệnh xấu hơn.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, những người cao tuổi có bệnh lý mạn tính cần kiểm soát bệnh tốt; có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong những ngày nắng nóng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top