Hai ngày chỉ phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 mới, dịch bệnh đã giảm dần đều?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Trần Đắc Phu cũng như một số chuyên gia dịch tễ đều khẳng định, việc gần 2 ngày nay cả nước chỉ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 là tín hiệu tích cực song chưa thể nói dịch đã giảm bền vững hay chỉ là tạm thời…

ảnh 1Bệnh nhân người Anh được ra viện chiều 5-4, Việt Nam đã có 91 ca khỏi bệnh

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, hiện nay, mỗi ngày Bộ Y tế cập nhật thông tin về số mắc mới Covid-19 hai lần, vào 6h sáng và 18h chiều. Tuy nhiên đã 2 buổi sáng liên tiếp (sáng 5-4 và sáng 6-4) không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào, trong khi bản tin công bố lúc 18h chiều qua (5-4) cũng chỉ ghi nhận 1 ca mắc.

Trả lời báo chí về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc gần 2 ngày cả nước chỉ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là một tín hiệu rất tích cực.

Vị chuyên gia này phân tích, lý do các ca mắc mới giảm mạnh một mặt bởi chúng ta đã tập trung giám sát các ca bệnh nhập cảnh, số người nhập cảnh đã giảm hẳn và số ca mắc được ghi nhận trong nhóm này cũng giảm. Mặt khác, việc toàn dân thực hiện giãn cách xã hội, không đi ra ngoài khi cảm thấy không thực sự cần thiết giúp cho mầm bệnh không phát tán ra cộng đồng.

Dù vậy, ông Phu cũng nêu rõ, hiện vẫn chưa thể đánh giá được tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã giảm bền vững chưa hay mới chỉ là tạm thời. Thực tế, chúng ta đang không biết trong cộng đồng ai nhiễm bệnh, ai không.

Chẳng hạn, với 2 ca bệnh mới là bệnh nhân 237 người Thụy Điển đang điều trị ở Hà Nội và bệnh nhân người Hàn Quốc ở Bình Dương, hiện chưa phát hiện được ca số 0 của 2 bệnh nhân kể trên. 

“Do vậy, cần sự tự giác, trách nhiệm của từng cá nhân, từng gia đình, từng cơ quan. Các ca trong cộng đồng bây giờ mới là mối cần quan tâm. Chúng ta cần phải xem diễn biến trong cộng đồng như thế nào, ít nhất đến hết ngày 15-4” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho rằng, còn sớm để có thể đánh giá tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam lúc này, bởi số ca mắc còn phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm.

Theo ông Nhung, việc còn mầm bệnh trong cộng đồng đang là mối lo hiện nay của nước ta. Chúng ta đã trải qua 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến 15-4, việc hàng đầu là người dân vẫn phải thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, có vậy tình hình mới được kiểm soát bền vững.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top