Hai lần đại phẫu, sáu lần mổ can thiệp cứu sống cô gái mắc lao di chứng nặng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1.000, thế nhưng bệnh nhân Lò Thị Chài (25 tuổi, dân tộc Thái, Nghệ An) đã may mắn được các bác sĩ 3 bệnh viện lớn phối hợp chặt chẽ để cứu sống ngoạn mục.

ảnh 1Bệnh nhân Lò Thị Chài đã hồi phục tốt sau 2 lần đại phẫu, 6 lần can thiệp ngoại khoa

Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, mặc dù được điều trị đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Gần đây, toàn bộ lá phổi phải của bệnh nhân mất hoàn toàn chức năng, khí, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, một lần nữa đe dọa tính mạng của cô gái trẻ.

Sau khi nhập Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị, ngày 21-5-2019, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy - một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay - để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải của Lò Thị Chài được thông khí trở lại.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải. Tiếp đó, các bác sĩ đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân. Dù vậy, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

Bác sỹ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức chia sẻ, có những thời điểm, cô gái ở tình trạng cơ hội sống chỉ còn 1/ 1.000 do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở.

Không bỏ cuộc, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp mới, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn. Nhờ cách làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sĩ đã đem lại những kết quả tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Hiện nay, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Đặc biệt, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho cô gái này cũng được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã đồng chi trả cùng với Bảo hiểm Y tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top