Hai bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được nhiều nước châu Âu và Mỹ quan tâm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hai bộ test kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mới nhất do Việt Nam sản xuất thành công là One-step RT-PCR Covid-19 và RT-LAMP Covid-19 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ.

ảnh 1Hai bộ test kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 mới được Bộ Y tế cấp lưu hành

 Chiều nay, 5-6, Công ty Cổ phần Sao Thái dương chính thức công bố thành tựu nghiên cứu, sản xuất 2 bộ Kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Trong đó, bộ sinh phẩm mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit THAI DUONG được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm cho phats hiện SARS-CoV-2 từ bệnh phẩm lâm sàng tại Việt Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

ảnh 2Trao tặng Test chẩn đoán phát hiện SARS-CoV-2 cho Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại lễ công bố

Kết quả tổng hợp đánh giá trên 166 mẫu lâm sàng có độ đặc hiệu lâm sàng 100%, cho kết quả sau 4h, có tính ổn định và có thể áp dụng cho phòng chống dịch.

Còn bộ kit chẩn đoán mang tên RT-LAMP COVID-19 kit THAI DUONG đã được đánh giá trên 309 mẫu bệnh phẩm lâm sàng, độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%. Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cũng cho kết quả rất khả quan với độ nhạy 10 phiên bản/phản ứng, độ chính xác và độ đặc hiệu tương đương phương pháp chuẩn RT-PCR của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đặc biệt, bộ kit RT-LAMP THAI DUONG hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước Châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này.

Được biết, ngày 7-5, hai bộ kit trên được Bộ Y tế được cấp số lưu hành theo quyết định số 1986/QĐ-BYT. Hiện cả 2 bộ kit đều được cấp chứng chỉ lưu hành tự do tại EU (Chứng chỉ CE).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top