Hai Bộ bắt tay sẽ nên chuyện?

4 Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ Trước thông tin Bộ Y tế cùng Bộ GD&ĐT sẽ bắt tay nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ, chị Nguyễn Thị Thủy trú tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm rất tin tưởng.
- Chị nghĩ sao về việc này?
- Theo dõi phản ánh của Bộ Y tế và thực tế cuộc sống cho thấy, hiện nay đúng là tình trạng đội ngũ y bác sĩ trẻ ra trường thừa mà thiếu, thiếu mà thừa.
- Cụ thể là sao?
- Thiếu những y bác sĩ giỏi, làm được việc nhưng lại thừa những người trình độ chuyên môn còn non kém. Ngành y là một ngành đặc thù, đặc biệt, liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân. Bởi vậy, nếu đội ngũ y bác sĩ trẻ ra trường mà chuyên môn kém thì rất nguy hiểm cho xã hội.
- Cũng bởi chất lượng đào tạo?
- Chất lượng đào tạo đi một lẽ, nhưng còn do tình trạng mở tràn lan các trường Cao đẳng, y tế, thậm chí, trường ngoài công lập cũng được tham gia đào tạo ngành y.
- Thiếu kiểm soát chặt chẽ!
- Do quy định Bộ GD- ĐT cho phép mở ngành đào tạo do Sở GD-ĐT địa phương thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng, chính là nguyên nhân sản sinh ra đội ngũ cán bộ y bác sĩ tay nghề “non”.
- Vì vậy cần có sự bắt tay giữa 2 Bộ!
- Bộ Y tế đề nghị Bộ GD-ĐT cần có quy định chặt chẽ khi mở ngành đào tạo nhân lực y tế, trong đó việc thẩm định cần có sự tham gia về mặt chuyên môn của Bộ Y tế và các chuyên gia y tế để đảm bảo chất lượng.
- Đã đến lúc đào tạo theo nhu cầu!
- Cần xem xét chỉ đạo việc giao chỉ tiêu đào tạo nhân lực y tế cho các cơ sở đào tạo ngoài công lập phải căn cứ vào tiêu chí năng lực chuyên môn và cơ sở thực hành. Đồng thời, cần có khuyến cáo tình trạng thừa nhân lực đối với các ngành nói trên để thí sinh có định hướng lựa chọn.

bình luận(4 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Thắng

Hai Bộ cần siết chặc quản lý trong tuyển sinh đào tạo cả hệ chính qui và chuyên tu nữa. Vì có trường xin được mã ngành đào tạo Dược sỹ đại học rồi cứ tuyển sinh thả ga hệ chuyên tu Dược sỹ đai học (Trường Võ Trường Toản của Hậu Giang học thứ 7, chủ nhật) với học phí rất cao, chỉ những người có tiền và học kém mới học được. Việc đào tạo và cấp bằng chưa bao giờ dễ dàng như mua bán rau ngoài chợ. 2 Bộ cần thanh tra và kiên quyết đình chỉ, trả lại sự công bằng xã hội. Tương lai đất nước đang chờ!!!

20x20Nguyễn Văn Thắng

Hiện nay, chỉ cần đáp ứng quy định về số giảng viên, diện tích phòng, chương trình đào tạo của Bộ GD-ĐT, các trường tư thục có thể mở mã ngành khoa học sức khỏe. Phần lớn các trường tư xin mở ngành y dược mời cán bộ, giảng viên tuổi nghỉ hưu về trường mình. Tuy nhiên: “Việc xin mở mã ngành, chứng minh điều kiện đội ngũ giảng viên hiện nay thật ra là lừa nhau cả. Trên giấy tờ ai cũng có đội ngũ giảng viên hùng hậu nhưng thực tế một giảng viên đứng tên giảng dạy nhiều trường". Đã đến lúc dừng lại!

20x20Nguyễn Văn Thắng

Không phải vô cớ mà các trường y dược luôn có điểm chuẩn rất cao, vì đòi hỏi người học phải đạt mức độ tư duy tốt để có thể tiếp thu được khối kiến thức rất sâu của ngành học. Cần xác định rõ ràng đào tạo y khoa phải là đào tạo tinh hoa, không thể chạy theo số lượng. Đội ngũ y tế tuy đang còn thiếu ở một số địa phương, nhưng không thể lấy số lượng để khỏa lấp chất lượng. Sức khỏe, tính mạng nhân dân đang nằm ở sự cương quyết của 2 Bộ. Cần đình chỉ các trường ngoài công lập không đạt tiêu chuẩn.

20x20Nguyễn Văn Thắng

chưa bao giờ việc lấy bằng Bác sỹ, Dược sỹ lại dễ dàng như mua rau vậy (Trường ĐH Võ Trường Toản tỉnh Hậu Giang cứ cách vài tháng lại tuyển sinh Dược sỹ đại học hệ chuyên tu mà chỉ học thứ 7 và chủ nhật, với học phí 48 triệu/năm thực tế là hợp thức hóa bằng cấp). Y tế là ngành trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Tôi tin tưởng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói được sẽ làm được, kiên quyết đình chỉ các trường không đạt chuẩn, đảm bảo công bằng trong đào tạo, nhằm đem lại đội ngũ y tế chất lượng.

Cùng chuyên mục
Top