Hai bệnh nhân Ebola người Mỹ đã được xuất viện

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Hai bệnh nhân người Mỹ bị nhiệm virus Ebola đã phục hồi sức khoẻ và được cho phép xuất viện, giới chức Mỹ đưa tin.

“Hôm nay quả thực là một ngày kì diệu. Tôi vui mừng khi còn sống, khoẻ mạnh và đoàn tụ với gia đình”, bác sĩ Kent Brantly, một trong 2 bệnh nhân Ebola, nói trong một cuộc họp báo ở Atlanta.

Bác sĩ Brantly cho biết virus Ebola chưa bùng phát vào thời điểm gia đình anh đến Liberia vào tháng 10 năm ngoái.

Sau khi gia anh đình trở về Mỹ cũng là lúc dịch Ebola đã hoành hành ở khắp miền Tây Phi, anh tiếp tục ở lại Liberia để chăm sóc cho những bệnh nhân Ebola và đột nhiện cảm thấy không được khoẻ vào ngày 23/7.

Brantly đã nằm liệt giường trong 9 ngày, và ngày càng trở nên yếu hơn. Vào hôm 1/8, anh đã bay đến Atlanta để điều trị ở bệnh viện đại học Emory.

Tiến sĩ Bruce Ribner, người chịu trách nhiệm chữa trị cho Brantly, cho biết, sau khi trải qua hoạt động điều trị khắt khe và các bài kiểm tra chính thức, ông tự tin rằng “bác sĩ Brantly đã bình phục sức khoẻ và có thể trở về với gia đình’.

ảnh 1
Kent Brantly (trái) và Nancy Writebol (phải)


Một bệnh nhân khác là Nancy Writebol cũng được khẳng định là đã loại bỏ được hoàn toàn virus Ebola khỏi cơ thể mặc dù sức khoẻ chưa bình phục hoàn toàn. Gia đình của bà đã quyết định rời bệnh viện bí mật nhằm tránh sự chú ý của báo chí.

Đại dịch Ebola hiện vẫn đang hoành hành ở các nước Tây Phi và đã khiến 1.350 người thiệt mạng. Hiện virus này vẫn chưa có thuốc đặc trị dành cho người và tỉ lệ tử vong là 90%.

Cả 2 bệnh nhân vừa được xuất viện được điều trị bằng loại thuốc thử nghiệm có tên ZMapp.

Đây là loại thuốc chỉ được sản xuất với số lượng có hạn và chưa từng được kiểm tra trên cơ thể người. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa thể xác định được liệu ZMapp là nguyên nhân chữa khỏi bệnh Ebola trên 2 bệnh nhân Nancy Writebol và Kent Brantly hay không. ZMapp cũng được sử dụng để điều trị cho một thầy tu Tây Ban Nha, nhưng không thành công. Tuy nhiên, 3 nhân viên y tế ở Liberia lại có dấu hiệu phục hồi sau khi dùng loại thuốc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top