Hà Nội: Xử phạt khách nước ngoài mang ngoại tệ vượt mức quy định

0 P.Hà
ANTD.VN -Ngày 18-5, Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với một hành khách người nước ngoài mang ngoại tệ vượt mức quy định không khai báo hải quan.

Theo cơ quan hải quan, ngày 16-5, tại khu vực kiểm tra hành lý xách tay - nhà ga quốc tế Nội Bài, trong quá trình kiểm tra bằng máy soi chiếu hành lý xách tay, lực lượng chức năng phát hiện, một khách nước ngoài quốc tịch Thụy Điển, mang theo ngoại tệ không khai báo hải quan và không có văn bản chấp thuận của cửa cơ quan có thẩm quyền khi xuất cảnh.

Số ngoại tệ hành khách này mang theo vượt tiêu chuẩn quy định là 12.000 USD (mười hai nghìn đô la Mỹ) tiền mặt.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu: 5.000 USD (năm nghìn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; 15.000.000 VNĐ (mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan nêu rõ: Người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam vượt mức quy định khi xuất cảnh thì bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 đến dưới 30 triệu đồng Việt Nam. Phạt tiền từ 5 đến 15 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 30 đến dưới 70 triệu đồng Việt Nam. Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 70 đến dưới 100 triệu đồng Việt Nam. Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng Việt Nam trở lên mà không phải là tội phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top