Hà Nội: Trường học phải được phun thuốc phòng sốt xuất huyết trước khai giảng

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Từ nay đến trước ngày 5-9, 100% các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đều phải được phun thuốc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để chuẩn bị cho năm học mới.

Thông tin trên được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Hà Nội được tổ chức vào chiều ngày 1-9. 

ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ghi nhận theo tuần cho thấy số bệnh nhân mắc SXH đã giảm. Cụ thể, tuần từ ngày 17-8 đến 23-8 ghi nhận 3.083 trường hợp; từ ngày 24-8 đến 30-8 ghi nhận 2.822 trường hợp (giảm 261 trường hợp). Huyện Thanh Trì giảm mạnh nhất với 89 bệnh nhân; huyện Thanh Oai giảm 56 bệnh nhân... Tuy nhiên, huyện Thường Tín ghi nhận tăng 20 bệnh nhân, huyện Phúc Thọ tăng 15 trường hợp.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, tất cả 584 xã phường thuộc 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và Tổ giám sát. Từ ngày 12-8 đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã đã ra quân triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống SXH.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội liên tục phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai các chiến dịch phun diện rộng tại các quận, huyện, thị xã trọng điểm, trong đó sử dụng cả máy công suất lớn đặt trên ô tô, máy phun đeo vai và máy phun mù nóng; đồng thời phun xử lý ổ dịch mới phát sinh.

"Số trường học được phun là 2.584 trường/2.699 trường, đạt 95,9%. Từ nay đến trước ngày 5-9, 100% các trường đểu phải được phun để chuẩn bị cho năm học mới" - ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu.

Nhận định về diễn biến của dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, bọ gậy vẫn chưa được xử lý triệt để, muỗi mới tiếp tục xuất hiện nên nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp với số ca mắc gia tăng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trong 3 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 sắp tới, nếu Hà Nội không tiếp  tục triển khai  các biện pháp quyết liệt sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Vì vậy, các quận huyện tập trung kiểm tra rà soát vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy... xây dựng phương án và kế hoạch chi tiết.

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ được ưu tiên hàng đầu  cho  các khu ổ dịch để dập dịch. Với  xã,  phường có quy mô dịch lớn thì làm cuốn chiếu như quận Hoàng Mai. Tại các trường học dứt khoát phải kết thúc việc phun thuốc trước 5-9, tại các trường thời gian phun đã kết thúc từ lâu phải được phun lại.

Để tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo các quận, huyện, xã phường, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng phải tiếp tục gắn  trách nhiệm lãnh đạo các đơn vị với phòng chống dịch hướng tới đạt các mục tiêu số ca mắc mới giảm đi, số ổ dịch được khoanh vùng và nhanh chóng dập được dịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top