Hà Nội thông tin về vụ 29 người ngộ độc sau bữa tối phải nhập viện cấp cứu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, dự kiến trong ngày hôm nay, 8-7, cả 29 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối 6-7 tại Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) sẽ được xuất viện. Sở Y tế đang tiếp tục điều tra, xử lý sai phạm tại bếp ăn gây ngộ độc này...

ảnh 1Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an

Trước đó, từ đêm 6-7 đến trưa 7-7, một vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) khiến hàng chục người phải nhập viện. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, theo thông tin mà Sở Y tế nhận được, khoảng 0h00’ đến 11h30’ ngày 7-7, khoa cấp cứu Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức có tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị.

Bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là Nguyễn Thị Phương, nữ, 21 tuổi, có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 độ C. Bệnh nhân này khởi bệnh lúc 23h30’ ngày 6/7 với chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi ngộ độc thức ăn.

Cả 29 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức. Đến 17h30’ ngày 7-7, các bệnh nhân ổn định, dự kiến trong ngày hôm nay, 8-7, tất cả bệnh nhân sẽ được cho xuất viện.

Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, các bệnh nhân bị ngộ độc kể trên cùng ăn bữa ăn tối vào 17h30 ngày 6/7 do Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn. Thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò sào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng. Sau khi ăn khoảng 6h đến 13h, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tiến hành điều tra điều kiện ATTP tại cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước...).

Kiểm tra điều kiện ATTP thực tế, điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp không đạt (bếp không theo nguyên tắc một chiều); Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ không đạt ATTP; Không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; Không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Không có sổ kiểm thực 3 bước; Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cùng đó, Sở đề nghị huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP, đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý vi phạm theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc và các bệnh nhân mới phát sinh, báo cáo theo quy định, tổng vệ sinh khu vực bếp, lớp học, bàn ghế lớp các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top