Hà Nội: Số mắc sốt xuất huyết sẽ vượt đỉnh 10 năm ngay trong tháng 8?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ trong tuần qua, tại Hà Nội đã ghi nhận thêm 2.745 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) mới, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên gần 11.800 ca.

ảnh 1Từ sáng nay, 7-8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã kê giường kín cả hội trường để tiếp nhận bệnh nhân SXH

Ngày 7-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc SXH trên địa bàn thành phố vẫn đang gia tăng chóng mặt theo từng tuần với tốc độ gia tăng ở những tuần gần đây đều trên 2.000 ca/ tuần. Như vậy, nếu không kiềm giảm được tốc độ gia tăng số mắc mới, chỉ trong tháng 8 này có thể số mắc SXH của Hà Nội sẽ vượt đỉnh dịch lớn nhất trong 10 năm trở lại đây với 16.090 ca vào năm 2009.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương là một trong những cơ sở quá tải bệnh nhân SXH lớn nhất trên địa bàn Hà Nội vào thời điểm này. Sáng nay, 7-8, Bệnh viện này đã huy động sử dụng cả hội trường của bệnh viện để kê thêm 20 giường bệnh và thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày phục vụ riêng bệnh nhân SXH để giảm quá tải.

Cũng trong ngày hôm nay, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Thanh Trì – một trong những trọng điểm về SXH trên địa bàn thành phố. Báo cáo với Sở Y tế, bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết, hiện tại quận vẫn đang có trên 10 ổ dịch SXH phức tạp và kéo dài. Tính từ đầu năm 2017, huyện đã ghi nhận tới 740 trường hợp mắc SXH với 60 ổ dịch.

ảnh 2

Hiện mỗi ngày có trên 100 bệnh nhân vào điều trị SXH tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo ông Sơn, hiện tất cả 16 xã, thị trấn của huyện đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống SXH theo chỉ đạo của UBND thành phố. Dù vậy, kết quả phát hiện và xử lý ổ bọ gậy trên địa bàn vẫn chưa triệt để, bằng chứng là sau khi thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường và kiểm tra sau chiến dịch vẫn phát hiện gần 10% dụng cụ chứa nước ở các hộ gia đình có bọ gậy. Số hộ ở ngay trong ổ dịch được phun hóa chất cũng chưa đạt yêu cầu là trên 95%...

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị huyện Thanh Trì tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch SXH để kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, giảm số người mắc, kiềm chế dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Tính trên phạm vi toàn quốc, từ đầu năm 2017 đến ngày 7-8, đã ghi nhận hơn 71.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có hơn 60.000 trường hợp nhập viện, 19 người tử vong. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%; số người tử vong tăng 3 người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top