Hà Nội: Sẽ củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra xử lý 2 doanh nghiệp trốn đóng BHXH

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đang củng cố hồ sơ của 2 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài với số nợ lớn trên địa bàn, nếu đến hết tháng 6 tới mà 2 doanh nghiệp này vẫn không thực hiện nghĩa vụ nộp thì sẽ chuyển sang cơ quan điều tra.

ảnh 1

Đại diện 6 ngành của Thành phố Hà Nội họp thống nhất biện pháp xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH

Chiều nay, 11-5, liên ngành CATP, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động Thành phố, Thanh tra Thành phố và BHXH TP Hà Nội đã có buổi làm việc để thống nhất biện pháp xử lý đối với 8 doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn đã bị xử lý trước đó, đồng thời kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Trước đó vào ngày 4-4-2018, liên ngành CATP, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động Thành phố, Thanh tra Thành phố và BHXH TP Hà Nội đã làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN đã được cơ quan quản lý nhà nước thanh tra, xử phạt, vi phạm hành chính năm 2016, 2017 và đầu năm 2018.

Theo biên bản làm việc, 10 doanh nghiệp này phải có trách nhiệm nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trước ngày 5-5-2018. Tuy nhiên đến nay, 11-5, qua theo dõi và đôn đốc, mới chỉ có 2 doanh nghiệp nộp đủ số tiền nợ đúng hạn theo biên bản làm việc; 6 doanh nghiệp đã thực hiện nộp một phần tiền nợ theo biên bản làm việc.

Đặc biệt, vẫn còn 2 doanh nghiệp không nộp tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN theo biên bản làm việc với liên ngành thành phố cách đây hơn 1 tháng.

Cụ thể là: Công ty Cổ phần xây dựng số 12 Thăng Long, nợ trên 6 tỷ đồng (tương đương 112 tháng nợ); Công ty Cổ phần Sông Đà 207, có 60 lao động đóng BHXH, BHYT (bảo hiểm y tế), BHTN (bảo hiểm thất nghiệp), đến hết tháng 3-2018 nợ trên 5,8 tỷ đồng, tương đương 55 tháng nợ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, BHXH TP sẽ tiếp tục có văn bản đôn đốc và trực tiếp lập biên bản làm việc với 8 đơn vị nợ BHXH nêu trên.

Với riêng 2 doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN đến nay vẫn chưa nộp tiền nợ theo biên bản làm việc với liên ngành thành phố là Công ty Cổ phần Xây dựng số 12 Thăng Long và Công ty Cổ phần sông Đà 207, nếu đến hết 30-6 tới vẫn chưa thực hiện nộp tiền nợ, BHXH TP Hà Nội sẽ củng cố, hoàn thiện hồ sơ chuyển Cơ quan điều tra CATP Hà Nội để xử lý theo quy định tại Điều 216 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 (gọi tắt là Bộ luật Hình sự 2015).

Theo BHXH TP Hà Nội, vừa qua, cơ quan này đã liên tục đôn đốc, thậm chí nhiều lần trực tiếp gọi điện, gửi email cho lãnh đạo 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm, không thực hiện việc nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN kể trên nhưng đến nay cả 2 doanh nghiệp này vẫn cố tình vi phạm, không chịu nộp theo như biên bản đã làm việc với liên ngành thành phố.

Việc các doanh nghiệp cố tình vi phạm, không nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động bởi trong số tiền gốc mà doanh nghiệp nợ BHXH thì có tới 1/3 là tiền thu của người lao động nộp.

Đại diện Thanh tra Thành phố, Sở LĐ-TB&XH, CATP Hà Nội... dự buổi làm việc đều thống nhất ý kiến về việc củng cố hồ sơ đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kể trên để chuyển sang cơ quan điều tra CATP nhằm xử lý nghiêm minh, tạo sức răn đe, nhất là đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

6 doanh nghiệp đã thực hiện nộp một phần tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN theo biên bản làm việc với liên ngành thành phố ngày 4-4-2018, gồm:

Công ty Cổ phần vận tải biển và thương mại Phương Đông, đã nộp 560 triệu đồng trên tổng số tiền nợ là hơn 4,9 tỷ đồng.

Công ty kỹ thuật thương mại Balka, đã nộp 250 triệu đồng trên tổng số nợ đến hết tháng 3-2018 là trên 1,1 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại và sản xuất bao bì Đoàn Kết, đã nộp 86 triệu đồng trên tổng số nợ 420 triệu đồng.

Công ty Cổ phần thương mại Bắc Dương, đã nộp 70 triệu đồng trên tổng số nợ trên 473 triệu đồng.

Công ty TNHH Thương mại và du lịch Greencanal Việt Nam, đã nộp 53,7 triệu đồng trên tổng số nợ xấp xỉ 344 triệu đồng.

Công ty Cổ phần cơ khí – lắp máy Sông Đà, đã nộp 124,98 triệu đồng trên tổng số nợ hơn 1,82 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top