Hà Nội: Ruốc thịt "3 không" tại chợ đầu mối Minh Khai

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Kiểm tra việc kinh doanh ruốc tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào sáng nay 22/2 cho thấy, các hộ kinh doanh ruốc đều không có nhãn mác, không chứng minh được nguồn gốc, chất lượng. 

Sáng sớm nay 22/2, Đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTN Hà Nội) đã đi kiểm tra chất lượng ruốc tại chợ đầu mối nông sản Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ - quận Hoàng Mai).

Chợ đầu mối nông sản Minh Khai hoạt động chủ yếu từ 3h -8h sáng hàng ngày. Hiện tại chợ hoạt động kinh doanh hàng nông sản (rau, củ quả) là chính và có cả một số hộ kinh doanh sản phẩm động vật và thủy sản.

ảnh 1

Đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm tra chất lượng ATTP ruốc ăn "3 không" tại chợ đầu mối Minh Khai

Chợ có 2 khu A1, A2 đã được xây dựng sẵn 183 ki ốt với diện tích 3.000m2. Hàng ngày trung bình có 700 hộ kinh doanh tại chợ (có 100 - 150 hộ kinh doanh vãng lai), trong đó có khoảng 40 hộ kinh doanh sản phẩm động vật (có 30 hộ kinh doanh thường xuyên),  trên 400 hộ kinh doanh sản phẩm thực vật (khoảng 300 hộ kinh doanh thường xuyên, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai), 10 hộ kinh doanh sản phẩm thủy sản.

Kiểm tra thực tế tại chợ có 2 hộ kinh doanh sản phẩm ruốc, được mua lại từ nơi khác để bán, ruốc được đóng trong túi nilon không có nhãn sản phẩm. Các hộ kinh doanh không cung cấp được hóa đơn, hợp đồng... để chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu sản phẩm ruốc của 2 hộ để kiểm nghiệm chất lượng ATTP gồm 2 mẫu ruốc của hộ kinh doanh Lưu Thị Huyền có giá 170.000 – 185.000 đồng/kg được mua từ Hưng Yên và 1 mẫu ruốc của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tuyết có giá 200.000đồng/kg được mua tại một cơ sở ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Kết quả kiểm nghiệm chất lượng ATTP sẽ là căn cứ xử lý vi phạm của Đoàn kiểm tra sau này.

Còn tại chợ đầu mối phía Nam, hoạt động chủ yếu từ 2h -11h trưa hàng ngày. Qua kiểm tra thực tế, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam có tổng diện tích 38.000m2.  Việc bố trí các khu vực chưa hiệu quả, trong đó các gian hàng ăn uống vẫn còn nằm xen lẫn với các ngành hàng khác.

Hàng ngày, trung bình có khoảng 700 hộ kinh doanh tại chợ (200 hộ kinh doanh cố định, còn lại là các hộ kinh doanh vãng lai) trong đó có 120  hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm, 50 hộ kinh doanh thủy sản, trên 300 hộ kinh doanh rau củ trái cây, còn lại là các hộ kinh doanh hàng khô, thực phẩm chín. Ngoài ra, tại Trung tâm có hoạt động trung chuyển trái cây từ các xe ô tô của các đầu mối kinh doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, chợ có diễn ra hoạt động kinh doanh nông lâm thủy sản các loại. Tại khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, tất cả các hộ kinh doanh thịt gia súc gia cầm đều được trang bị bàn inox tuy nhiên dụng cụ sơ chế chưa đảm bảo, người kinh doanh chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Các sản phẩm thịt gà, thịt lợn đang kinh doanh tại chợ đều được cán bộ thú y kiểm tra trước khi đưa vào chợ.

Về sản phẩm ruốc, kiểm tra thực tế tại chợ không có hộ kinh doanh nào kinh doanh sản phẩm ruốc thịt. Theo báo cáo của Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, trước Tết Nguyên đán 2017, Trung tâm đã phối hợp với Trạm Thú y quận Hoàng Mai rà soát các hộ kinh doanh sản phẩm động vật tại chợ. Qua đó, một số hộ trước kia có kinh doanh ruốc do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên Trung tâm và Trạm Thú y đã cấm không cho kinh doanh tại chợ.

Đoàn kiểm tra đề nghị Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam nếu phát hiện có các hộ kinh doanh ruốc tại chợ thì phải yêu cầu các hộ chỉ được phép kinh doanh ruốc có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top