Hà Nội: Rà soát đến phút chót đảm bảo an toàn các điểm thi vào lớp 10

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 1-6, kế hoạch kiểm tra, rà soát những cơ sở diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Hà Nội đã được thực hiện 100%. 

ảnh 1(TTXVN)

Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Hoàn cho biết, để đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, Sở GD&ĐT đã tổ chức 15 đoàn trực tiếp đi kiểm tra từng địa bàn. Đến chiều 31-5, công tác chuẩn bị ở từng điểm thi đã được hoàn tất, đảm bảo bố trí đủ hệ thống camera, máy phát điện dự phòng, tủ đựng bài thi, đề thi, cơ sở vật chất… 

Bên cạnh đó, dự đoán thời tiết Hà Nội trong các ngày diễn ra kỳ thi có thể có mưa nên công tác phòng chống ngập nước, ùn tắc giao thông đều được các quận, huyện lên kế hoạch, phối hợp với các cơ quan liên ngành lên phương án bố trí lực lượng ứng trực đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến các điểm thi trong 2 ngày tới.

Tại điểm thi trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa), lãnh đạo điểm thi cho biết, trong buổi làm thủ tục dự thi sáng  1-6, tất cả các thí sinh đã được nhắc nhở ghi nhớ kỹ lịch thi các môn để tránh đến muộn, làm ảnh hưởng đến tâm lý hoặc có thể dẫn đến nguy cơ mất quyền lợi học tập. Thí sinh đều được đặc biệt lưu ý về việc đến chậm 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh mất cơ hội dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Các điểm thi đều dành phần lớn thời gian để tổ chức cho thí sinh học quy chế thi. Nội dung được giáo viên đặc biệt nhấn mạnh là không mang tài liệu, vật dụng trái phép, nhất là điện thoại di động vào phòng thi. Nếu bị phát hiện thì dù đã sử dụng hay chưa sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi, bài thi sẽ bị điểm 0. 

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, công tác coi thi cần được thực hiện nghiêm túc, nhưng không gây căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. “Ngoài đoàn giám sát tại các điểm thi, Sở GD&ĐT sẽ thành lập các đoàn giám sát lưu động nhằm đảm bảo công bằng, khách quan. Đặc biệt, Trưởng các điểm thi cần kiểm soát mọi thiết bị công nghệ của cả cán bộ coi thi lẫn thí sinh dự thi, nếu có vi phạm cần xử lý kịp thời, nghiêm khắc” - ông Lê Ngọc Quang nhấn mạnh.

Nói về các biện pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi lần này, Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (CATP Hà Nội) Nguyễn Khánh Ly lưu ý, có 2 loại thiết bị công nghệ cao thường được sử dụng trong gian lận thi cử là thiết bị thu - phát có dây nhỏ bằng hạt đỗ được thả vào trong tai và thiết bị thu - phát không dây có kích thước bằng chiếc thẻ ATM, được giấu vào cổ áo. Do vậy, các cán bộ tham gia coi thi cần tăng cường giám sát thí sinh trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Chú ý những thí sinh có các hành vi bất thường trong thời gian làm bài như hay ngọ nguậy, ngứa tai, ngứa cổ…

Để đảm bảo xử lý kịp thời các thông tin phản ánh về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý các đơn thư liên quan đến khiếu nại, tố cáo về kỳ thi qua số điện thoại đường dây nóng 0888.996.977. Thời gian tiếp nhận từ nay tới hết tháng 7-2019. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top