Hà Nội: Quỹ BHYT chi trả cho bệnh nhân có chi phí cao nhất 1,48 tỷ đồng

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến tháng 9-2018, Bảo hiểm xã hội thành phố đã đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho gần 8 triệu lượt người với tổng chi phí là 12.189 tỷ đồng.

ảnh 1

6 tháng đầu năm, Hà Nội bội chi quỹ khám chữa bệnh là 545,9 tỷ đồng

Chiều nay (25-9) tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã báo cáo kết quả thực hiện bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế trong 9 tháng đầu năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2018.

Đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, tính đến hết ngày 16-9-2018, tổng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 25.063 tỷ đồng, đạt 63,9% kế hoạch thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn đạt 84,9% dân số; dự kiến đến hết năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP giao là 85,3%.

Để đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố đã ký hợp đồng khám chữa bệnh với 197 cơ sở y tế, trong đó 160 cơ sở y tế công lập (bao gồm các bệnh viện thuộc Bộ, ngành), 37 cơ sở y tế tư nhân. Tính đến hết tháng 9-2018, đã đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 7.939.067 lượt người với tổng chi phí là 12.189 tỷ đồng.

Trong đó, có 20 bệnh nhân có chi phí bảo hiểm xã hội thanh toán trên 170 triệu đồng với tổng số tiền 10,49 tỷ đồng, bệnh nhân cao nhất là 1,48 tỷ đồng.

Bàn về công tác thanh tra, kiểm tra, thu nợ bảo hiểm xã hội, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trong tháng 8-2018 đã đem lại kết quả với hơn 20 tỷ đồng thu về từ các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại 60 doanh nghiệp thu hồi được 9,31 tỷ đồng; Thanh tra, kiểm tra liên ngành (phối hợp cùng Công an Thành phố, Thanh tra Thành phố, Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH) tại 58 doanh nghiệp, thu hồi được 9,55 tỷ đồng.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tại 12 doanh nghiệp, thu hồi được 1,32 tỷ đồng. Tổng số tiền thu được sau thanh kiểm tra là 20,18 tỷ đồng/88,3 tỷ đồng tiền nợ. Bằng những biện pháp quyết liệt cụ thể, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.980,1 tỷ đồng. Kết quả này đã giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Giảm nợ bảo hiểm xã hội xuống 3%

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Đức Hòa cũng thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Cụ thể, tỷ lệ nợ đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước. Nguyên nhân do nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế, tính tuân thủ pháp luật chưa cao, một số doanh nghiệp cố tình chây ì, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng nên buộc phải nợ các loại bảo hiểm.

Để tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018, ông Nguyễn Đức Hoà cho biết, trong những tháng cuối năm 2018, Bảo hiểm xã hội Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa tham gia.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng tập trung thực hiện các giải pháp giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, phấn đấu năm 2018 giảm tỷ lệ nợ đọng xuống 3%. Trong đó, sẽ chủ động gửi thông báo kế hoạch kiểm tra, thanh tra đến các đơn vị, doanh nghiệp nợ trước khi tiến hành thanh tra.

Đồng thời, sẽ yêu cầu cán bộ trực tiếp đôn đốc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp nợ, không để phát sinh nợ mới; Tích cực phối hợp với các sở, ngàng tăng cường thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu nợ bảo hiểm xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top