Hà Nội: Nhiều ngày có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn

0 Hà Linh
ANTD.VN - Trung tâm Phát triển và sáng tạo xanh (GreenID) vừa công bố thông tin, 91% số ngày trong ba tháng đầu năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

ảnh 1

Số liệu mới về ô nhiễm không khí tại Hà Nội

GreenID cho biết, cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của WHO và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí.

Trong khi tất cả các khu vực trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nhưng người dân ở các thành phố thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).

Hà Nội trải qua 3 tháng đầu năm 2018 với hàm lượng bụi cao trong không khí. Trong giai đoạn này, nồng độ bụi PM 2.5 trung bình đạt 63,2 ug / m3.

Có 49 ngày tương ứng với 54% số ngày trong đó nồng độ PM 2.5 trung bình trong 24 giờ vượt quá giới hạn thiết lập trong Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh QCVN 05/2013 / BTNMT (50 ug / m3). Trong khi đó, có đến 82 ngày tương ứng với 91% số ngày nồng độ bụi PM 2.5 trung bình theo hướng dẫn của WHO.

Chất lượng không khí tại Hà Nội trong quý I- 2017 đã có sự cải thiện so với năm 2016. Số giờ có chất lượng không khí ở mức không tốt cho sức khỏe đã chiếm khoảng 88% thời gian trong quý I-2016, trong khi con số này là 61% trong quý I-2017.

Tuy nhiên, chất lượng không khí lại có xu hướng xấu trở lại trong năm 2018 khi số giờ ở mức không tốt cho sức khỏe chiếm khoảng 70% tổng thời gian.

“Chúng tôi đã phân tích chất lượng không khí ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dựa trên dữ liệu quan trắc công khai trong suốt ba năm qua và luôn kiến nghị lắp đặt thêm các trạm quan trắc để có bức tranh đầy đủ về chất lượng không khí ở Việt Nam”- Nguyễn Thị Anh Thư, nghiên cứu viên GreenID cho biết.

Bên cạnh đó, GreenID cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai với 1.000 người. Kết quả cho thấy, giao thông vận tải, công nghiệp và sản xuất năng lượng được cho là ba nguồn ô nhiễm không khí hàng đầu tại các thành phố.

GreenID kiến nghị Chính phủ nhanh chóng tăng cường giám sát và kiểm soát ô nhiễm không khí thông qua các biện pháp như thúc đẩy ban hành đạo luật không khí sạch đồng thời thắt chặt các tiêu chuẩn phát thải của giao thông và các nhà máy nhiệt điện than.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top