Hà Nội: Người dân chưa có thói quen tẩy chay cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Khoảng 1 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã phát hiện, xử phạt gần 28.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền hơn 14 tỷ đồng, song một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm…

ảnh 1Một bộ phận người dân vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm

Ngày 26-9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1-6-2017 của UBND TP Hà Nội về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố và triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP giai đoạn 2018-2020.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố Hà Nội, sau 1 năm thực hiện kế hoạch số 119/KH-UBND, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm tra được 961 lượt cơ sở, phát hiện 162 cơ sở vi phạm về ATTP và xử phạt hành chính với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Cùng đó, Sở NN&PTNN đã thực hiện kiểm tra 414 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản, phát hiện 120 cơ sở vi phạm phạt tiền hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra và xử lý 1.113 vụ, phạt hành chính hơn 5,3 tỷ đồng, buộc tiêu huỷ hàng hoá vi phạm trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.

UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đội quản lý thị trường cũng thanh tra, kiểm tra hơn 152.000 lượt cơ sở, phát hiện hơn 26.000 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 3.200 cơ sở với số tiền phạt hơn 6,4 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, sau 1 năm triển khai nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả kế hoạch của UBND TP Hà Nội đã góp phần nâng cao năng lực công tác quản lý của các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí ATTP. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã và một số tuyến huyện đa số vẫn chỉ là nhắc nhở.

Đáng lo ngại là một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa có thói quen phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top