Hà Nội: Một tuần thêm 23 ca mắc sởi, dịch đang gia tăng khó lường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ trong khoảng 1 tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 23 trường hợp mắc sởi, tăng 9 trường hợp so với tuần trước đó. Tuy chưa có ca biến chứng nguy hiểm hay tử vong song diễn biến dịch được nhận định đang rất khó lường.

ảnh 1Bệnh nhi mắc sởi đang gia tăng trên địa bàn Hà Nội

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận tổng số 32 trường hợp mắc sởi. Số mắc đang có xu hướng gia tăng nhanh, tuần sau tăng hơn so với tuần trước.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, với diễn biến của thời tiết hiện nay (mùa đông xuân) là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, tay chân miệng, ho gà... phát triển.

Đặc biệt, nhiều gia đình do chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng (nhất là vừa qua xảy ra một số trường hợp trẻ bị tai biến sau tiêm vaccine “5 trong 1” mới ComBE Five) nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, chiến dịch tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố thời gian qua đã được triển khai rất tốt, kết quả tiêm đạt 94,85%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 4 đơn vị có kết quả tiêm chưa đạt quy định gồm: Đống Đa (57,4%), Hoàng Mai (74,9%), Hoàn Kiếm (91,2%), Ba Đình (91,9%).

Đây là nguy cơ khiến các bệnh dịch có thể gia tăng trong thời gian tới, bởi những trường hợp chưa được tiêm phòng, chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng sởi đều có thể bị mắc sởi.

Trước tình hình trên, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh như chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng cơ thể và đặc biệt là đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top