Hà Nội: Một số dịch bệnh gia tăng nhưng không bất thường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong bối cảnh dịch tay chân miệng đang diễn biến “rất nóng” và lan rộng, ngay tại Hà Nội, người dân cũng rất hoang mang khi có phản ánh số ca mắc sởi trên địa bàn tăng vọt hơn 2 lần, số trẻ mắc sởi tăng đến vài chục lần trong 3 tháng gần đây…

ảnh 1Dịch sởi và tay chân miệng đang gia tăng ở Hà Nội 

Chiều qua, 4-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố 3 tháng cuối năm 2018.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, 9 tháng đầu năm 2018, Hà Nội ghi nhận 398 trường hợp mắc sởi, 1.126 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.639 trường hợp mắc tay chân miệng, 64 trường hợp mắc ho gà, 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp mắc bệnh dại, 2 trường hợp mắc viêm não mô cầu…

Nhìn tổng thể, số ca mắc các bệnh dịch truyền nhiễm nói chung đều không cao, trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số dịch bệnh như bệnh sởi, bệnh tay chân miệng có số mắc cao trong 3 tháng trở lại đây và tăng hơn đáng kể so với cùng kỳ, đặc biệt có một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin không toàn diện (đưa theo tỷ lệ phần trăm gia tăng so với cùng kỳ 2017)… khiến người dân hoang mang.

Chẳng hạn, với bệnh sởi, trong tháng 7 năm 2017 toàn thành phố chỉ ghi nhận 3 ca bệnh còn tháng 6-2018 ghi nhận 71 ca bệnh; tháng 8-2017 chỉ ghi nhận 6 ca bệnh còn tháng 8 -2018 ghi nhận 55 ca, tháng 9-2017 có 15 ca còn tháng 9 năm nay có 39 ca…

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội phân tích, nếu so sánh sự gia tăng dịch bệnh 3 tháng qua bằng tỷ lệ % thì đúng là mức gia tăng rất lớn, nhưng số ca mắc thực tế không quá đáng lo ngại đến vậy. Hơn nữa, do đặc điểm mùa hè năm nay có mưa rất nhiều nên số ca mắc sởi gia tăng so với hè năm ngoái không phải là điều bất thường.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Nguyên nhân do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam.

ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp chiều 4-10

“Năm 2018-2019, bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vaccine sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%-97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vaccine sởi là đối tượng dễ mắc bệnh” - ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định.

Tương tự với dịch bệnh tay chân miệng, ông Hạnh cho biết, trong những tuần gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận từ 40-50 trường hợp mắc/tuần. Dù số trường hợp mắc tay chân miệng 9 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không có trường hợp tử vong, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở mức độ nhẹ (độ 1).

Còn với bệnh sốt xuất huyết hiện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này số mắc giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm đến 96,4%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ như: ô nhiễm môi trường, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… vẫn chưa được khắc phục, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển nên nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng vào cuối năm nay.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, cơ bản Hà Nội kiểm soát được các dịch bệnh trong 9 tháng đầu năm, không có dịch lớn bùng phát. Phó Chủ tịch Thành phố cũng nêu rõ: “Chúng ta dự báo tình hình dịch trong những tháng cuối năm không có đột biến nhưng không được chủ quan”.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân đưa trẻ đi tiêm phòng; Phấn đấu 95% trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng sởi.

“Trong trường hợp xuất hiên các ổ dịch, cần làm tốt công tác phân loại, thu dung bệnh nhân trong bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo. Sở Y tế cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, hóa chất, thuốc men trong phòng dịch” – ông Quý yêu cầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top