Hà Nội mạnh tay xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm

0 Thư Kỳ
ANTD.VN - Đóng cửa 52 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP); xử phạt vi phạm hành chính 1.251 cơ sở với số tiền hơn 4,8 tỉ đồng; tiêu hủy sản phẩm của 133 cơ sở trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 là kết quả cho thấy các cơ quan chức năng của Hà Nội đã mạnh tay xử lý các vi phạm về ATTP.  

ảnh 1Liên ngành Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Để tăng cường xử lý những vi phạm này, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP bắt đầu từ 10-7-2019 đến 10-7-2020 tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến xã, phường, thị trấn khoảng 3.340 người, trong đó tuyến quận, huyện khoảng 210 người và 3.130 người tuyến xã, phường.  Về công tác triển khai mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị, tại các quận, huyện, xã, phường, không thể để thiếu cán bộ thanh tra. Riêng tuyến phường, phải bảo đảm 4 cán bộ thanh tra/phường. Thêm vào đó, công tác đào tạo chuyên môn cho lực lượng này cũng phải được tăng cường. Để công tác thanh tra mang lại hiệu quả, đạt chất lượng, cần bảo đảm đủ người có chuyên môn, trình độ.

Kiểm soát từ “gốc” là khâu quan trọng trong quy trình giám sát ATTP. Ngành nông nghiệp sẽ tăng cường lấy mẫu giám sát thực phẩm nông lâm thủy sản trên diện rộng; phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục các vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả… Kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản... Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, ATTP theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các cấp chính quyền tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, VSMT. Ngành nông nghiệp cũng phối hợp chặt chẽ với công an thành phố, quản lý thị trường, phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top