Hà Nội lên phương án xử lý tình huống bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

0 Vinh Hương
ANTD.VN - Các tình huống bất ngờ như cháy nổ, úng ngập, giông lốc, ngộ độc thực phẩm, sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử… đều được Hà Nội tính đến để có biện pháp đối phó.

ảnh 1Gần 73.000 thí sinh Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017

Được cho là đã qua tập dượt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tuần trước, Hà Nội tự tin với việc đảm bảo tổ chức an toàn kỳ thi THPT quốc gia sắp tới với gần 73.000 thí sinh dự thi. Việc tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi được đặt lên hàng đầu. Trong đó, thí sinh đi thi xa nhà nhất chỉ khoảng 20km.

Trải đều 112 điểm thi

Điểm mới trong việc tổ chức thi THPT quốc gia ở Hà Nội là thay vì tập trung thi tại các điểm trường đại học, THPT thuộc các quận nội thành, các điểm thi sẽ được trải đều khắp các quận, huyện. Huyện có điểm thi xa nhất là Ba Vì. Ông Lê Ngọc Tôn, Trưởng phòng GD-ĐT Ba Vì cho biết, Ban chỉ đạo thi của huyện đã họp với toàn bộ hiệu trưởng, chủ tịch các xã có điểm thi để triển khai công tác tổ chức thi THPT quốc gia với 4 điểm. Theo đó, khu vực miền núi có điểm thi xa nhất là trường THPT Bất Bạt.

Trường này đang được bố trí bổ sung điện 3 pha vì điện hiện tại ở trường yếu, không đảm bảo yêu cầu sử dụng. Với 4 điểm thi trải đều toàn huyện, thí sinh đi thi xa nhất khoảng 20km vì học sinh trên địa bàn huyện vẫn phải trộn chung để chia ra chứ không được học ở đâu thi ở đó. Do vậy, lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm tới việc tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đúng giờ.  

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, Hà Nội có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi: 7.018, trong đó có 3.542 cán bộ, giảng viên trường đại học, 3.476 cán bộ, giáo viên trường phổ thông, 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.

Tại huyện Mỹ Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Huyện có 3 điểm thi, thí sinh đến điểm thi vừa phải, không quá xa. Hiện cơ sở vật chất đáp ứng đủ số phòng thi”. 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, khác với năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có số lượng thí sinh dự thi lớn, hoàn toàn do thành phố chủ trì tổ chức. Điểm thi nhiều, phân đều cả ở khu vực miền núi, nông thôn, thành thị… do vậy phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn.

Chú trọng an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ

Về các phương án cần chú trọng để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đại diện CATP Hà Nội cho biết, lực lượng Công an đã có kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các quận, huyện, trong đó có việc in sao đề thi. Bên cạnh đó, cơ quan Công an khuyến cáo các điểm thi cần nhắc nhở tuyên truyền, ngăn chặn tiêu cực trong thi cử liên quan đến việc sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi sắp tới.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu y tế, phối hợp với hội đồng thi, bố trí cán bộ, thuốc men đáp ứng nhu cầu cấp cứu tại điểm thi. Các điểm thi gần trạm y tế thì bố trí cán bộ thường trực tại trạm, điểm thi xa các trạm y tế thì bố trí tổ y tế trực ngay tại điểm thi. Bên cạnh đó còn có các đội điều trị lưu động vì không loại trừ tình huống ngộ độc hàng loạt, hay chấn thương hàng loạt thì đều có phương án cấp cứu kịp thời.

Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết, đã bố trí các đội hình tại các điểm thi cung cấp nước uống, quạt mát, phân luồng giao thông, trông xe miễn phí cho người nhà thí sinh. Toàn thành phố có 7.000-10.000 tình nguyện viên, tại mỗi điểm thi sẽ cung cấp khoảng 600 chai nước, quạt mát. Ngoài ra, Hà Nội cũng chú trọng công tác dự báo thời tiết, dự báo chi tiết 5 ngày trước và trong kỳ thi nhằm bố trí phương án chống gió lốc từng vùng, bố trí lực lượng xử lý úng ngập nếu xảy ra mưa lớn trong thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi của Hà Nội đều bố trí ứng trực lực lượng phòng chống cháy nổ, điện lực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top