Hà Nội khử khuẩn hơn 3.000 cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần để phòng dịch

0 Duy Anh
ANTD.VN - Sáng 31-1, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết hiện nhiều trường đang băn khoăn về việc có nên cho học sinh nghỉ học hay không để tránh lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona tuy nhiên việc nghỉ học hàng loạt sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình.

Học sinh chỉ nghỉ học đồng loạt khi có khuyến cáo của ngành y tế

Ngày 31-1, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: “Hiện ngành giáo dục Thủ đô có gần 3.000 trường học, cơ sở nhóm lớp mầm non với hơn 2 triệu học sinh. Nếu công tác phòng ngừa tốt thì sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng”- ông Dũng nhấn mạnh.

“Hiện có khá nhiều trường học hỏi về việc có nên cho học sinh nghỉ học hay không. Tôi xin trả lời rằng khi nào có khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Sở sẽ thông báo chính thức việc có nghỉ học hay không. Hà Nội chỉ cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo từ cơ quan có chức năng có thẩm quyền” – ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

ảnh 1

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết các trường học vẫn hoạt động bình thường chỉ hạn chế tổ chức dã ngoại những điểm đông khách du lịch đề phòng lây nhiễm

Trong trường hợp phụ huynh tự ý cho con nghỉ học thì các trường nên thông tin đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học dài ngày khi chưa có khuyến cáo chính thức vì sẽ bị hổng kiến thức. Thay vào đó, phụ huynh nên giúp con trang bị vật dụng bảo hộ, tránh lây nhiễm và bổ sung sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng khi các trường vẫn hoạt động bình thường.

“Riêng việc tham quan ngoại khóa, thì các trường không nên tổ chức các hoạt động vào thời điểm này vì nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm tại những nơi có nhiều khách tham quan du lịch khá cao” – ông Tiến cho biết thêm.

Trả lời thắc mắc của một số trường học về việc có nên hay không duy trì các hoạt động học tập tập trung trong trường học, bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, mọi hoạt động thông thường trong trường học thì vẫn nên tiến hành bình thường, giáo viên, phụ huynh học sinh không nên quá hoang mang, chỉ cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Hơn 5.000 hiệu trưởng, quản lý họp khẩn về phòng chống dịch

Sáng 31-1, ông Chử Xuân Dũng cho biết số lượng triệu tập họp trực tuyến tại 30 đầu cầu các quận huyện của ngành giáo dục Hà Nội là trên 5.500 cán bộ, hiệu trưởng để thông tin trực tiếp, nhanh nhất.

Về công tác triển khai phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết, các trường học trên địa bàn quận này thường xuyên cập nhật thông tin để cung cấp cho phụ huynh, học sinh hàng ngày.

ảnh 2

Quận Thanh Xuân đã triển khai việc đeo khẩu trang đến các trường học để hạn chế lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp

“Trong 2 ngày cuối tuần các trường sẽ phun khử khuẩn 100% trường học. Hiện đang cập nhật số lượng học sinh, giáo viên để cấp khẩu trang miễn phí. Các trường được yêu cầu thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh” – ông Hữu cho biết.

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng đang thống kê số phụ huynh, học sinh đi lại, tham quan, làm việc tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua để nắm được tình hình sức khỏe của những đối tượng này.

Đại diện huyện Quốc Oai cho biết 2 ngày tới các trường học sẽ tổng vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch tiếp cận với từng cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh, ông Chử Xuân Dũng cho biết các cán bộ, giáo viên phải nhận thức đầy đủ về phòng chống dịch bệnh này.

“Trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh lần này, tất cả người dân cần tập trung phòng chống dịch vì vậy hiệu trưởng, các chủ nhóm trẻ tích cực tuyên truyền công tác này sẽ đem lại hiệu quả cao” – ông Dũng nhấn mạnh.

Được biết, đại diện các trường THCS, tiểu học, mầm non, các nhóm trẻ không có mặt tại các điểm cầu họp trực tuyến sáng 31-1 thì ngay chiều cùng ngày sẽ được triệu tập trực tiếp để quán triệt thông tin phòng chống dịch bệnh của Thành phố.

Ngay trong ngày mai, các trường mầm non, tiểu học đều phải tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và truyền tải tài liệu của ngành y tế tới tận tay phụ huynh.

“Các trường học cần khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang đến lớp. Rất hoan nghênh việc một số trường đã triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh trên lớp. Khuyến khích các trường trang bị khẩu trang tới từng học sinh.” – ông Dũng phát biểu.

Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ và cần sự quan tâm của hiệu trưởng. Các trường cũng cẫn khuyến khích học sinh sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.

Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường và đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.

Trong 2 ngày cuối tuần, Phòng GD-ĐT quận huyện sẽ phối hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục. Các trường chủ động phân công cử người phối hợp cơ quan chuyên môn phun thuốc, hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát.

“Trách nhiệm của Sở GD-ĐT và Phòng chuyên môn sẽ nắm bắt tình hình, tham mưu chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch. Ngay chiều 31-1, Sở và các quận huyện sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của Thành phố” – ông Chử Xuân Dũng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top