Hà Nội không thể mệt mỏi như một “đại công trường”

2 Nhà thơ Vi Thùy Linh
ANTĐ Tôi ủng hộ tinh thần của Dự thảo Luật Thủ đô, đặc biệt là các điều khoản về nhập cư vào Hà Nội. Hà Nội là thành phố văn hiến, nhưng chất văn hóa và văn hiến đang mất dần đi trong một thành phố hỗn tạp và xô bồ. 
Những biến đổi trầm trọng này một phần do lâu nay chúng ta buông lỏng việc nhập cư và thiếu các thiết chế văn hóa. Tôi nói đơn giản thế này, một gia đình quá đông con thì bố mẹ chỉ chạy vạy lo ăn uống cho chúng thôi đã mệt bở hơi tai rồi, còn thời gian đâu mà chăm chút từng ly từng tý chuyện học hành, rồi tâm tư tình cảm của chúng ra sao…

Vì thế, cần phải có những điều khoản chặt chẽ quy định điều kiện nhập cư vào Hà Nội, việc  này phải làm ngay. Hãy chăm chút cho cư dân Hà Nội về tinh thần, cho họ thêm những khoảng cây xanh để thở, để dạo chơi thay vì những quá tải mưu sinh. Thủ đô của cả nước phải là thành phố cổ kính, duyên dáng và có sức vươn tới chứ không thể mệt mỏi như một “đại công trường”. Hà Nội không thể là một thành phố già, mệt mỏi và cồng kềnh mà phải như lời bài hát “Hướng về Hà Nội” mà nhạc sĩ Hoàng Dương đã viết mấy chục năm về trước: luôn đẹp đẽ, hào hoa tinh tế, Hà Nội của ước mơ.

bình luận(2 bình luận)

20x20nguyễn binh

Đừng thổi phồng miếng cơm manh áo, Thành phố nên ra thành phố..trước đây cấm hàng dong cũng ầm ỹ lên.Đến bây giờ mới thấy đó là quyết định sáng suốt,đường phố văn minh sạch sẽ, đi chợ đã có trung tâm thương mại, chợ ,siêu thị. Hà nội là nơi để học tập tích lũy kiến thức, học xong nên về nơi chôn rau cắt rốn mình phục vụ cho nơi đó phát triển chứ bạn...

20x20HN

Về mặt này, mỗi người một ý kiến, nhưng tôi không tán thành ý kiến của tác giả bài viết này. Việc hạn chế nhập cư thông qua hộ khẩu (quản lý hành chính nhà nước) là không có tác dụng đối với Hà Nội. Nếu không nhập được hộ khẩu vào HN thì người dân lao động, những sinh viên vừa ra trường... vẫn nhập cư vào Hà Nội vì miếng cơm manh áo dù thành phố có công nhận việc đó hay không. Vậy, với những người này - thành phố không có trách nhiệm gì với họ hay sao?

Cùng chuyên mục
Top