Hà Nội: Không đổi giờ hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

0 P.Phương
ANTD.VN - Sau một năm đi vào hoạt động, phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người vào mỗi dịp cuối tuần, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cơ giới, hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô.

Chiều 14-11, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, công tác triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thời gian vừa qua đã được UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ban, ngành phối hợp tích cực, nghiêm túc.

Sau 1 năm thực hiện thí điểm tổ chức không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tạo ra điểm nhấn cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội.

ảnh 1

Dịp lễ, tết, phố đi bộ thu hút hàng chục vạn người

Việc triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm không những tạo ra được hình ảnh mới của Thủ đô, tạo điểm nhấn về du lịch, văn hóa mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô, kích cầu thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố nói chung.

Theo thống kê của thành phố, lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia rất đông. Trung bình ban ngày có khoảng 3.000 – 5.000 người, buổi tối có khoảng 15.000 – 20.000 người, trong những ngày lễ, tết vào buổi tối lượng người có lúc lên đến gần 200.000 người.

Bên cạnh những kết quả đạt được ông Đinh Hồng Phong cũng nêu ra một số số hạn chế như: tình trạng bán hàng rong, dắt chó không có rọ mõm, trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô xe máy điện (trẻ em) chưa được giải quyết triệt để.

Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn trong tình trạng quá tải do thói quen của người dân và du khách chỉ đến gửi xe tại các điểm sát khu vực đi bộ, trong khi những điểm khác xa hơn thì lại vắng người gửi (phố Quang Trung, Hai Bà Trưng). Do vậy đã phát sinh một số hộ dân gần không gian đi bộ đã tận dụng vỉa hè trước ngõ hoặc trước cửa nhà tự ý trông giữ xe trái phép thu giá cao gây bức xúc dư luận.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát, tập thể dục, tập nhảy vào buổi tối mở nhạc to và trang phục không phù hợp đã ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm…

Để khắc phục một số tồn tại, UBND TP đã giao quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với sở, ngành nghiên cứu, triển khai một số nội dung: tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý, sử phạt vi phạm về môi trường, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, báo cáo đề xuất mở rộng không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội (phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) để tạo sự kết nối, bổ trợ công năng không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nhằm phát huy giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm.

Về thời gian hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm cho biết, qua theo dõi thống kê thực tế đặc điểm thời tiết theo từng mùa, từng tháng trong năm, nhất là qua đợt mùa hè năm 2017 và nhu cầu thực tiễn của du khách, cụ thể từ 01/9/2016 đến hết tháng 9/2017 tổng cộng có 27ngày/110 ngày (53 tuần) có nhiệt độ ngoài trời nắng nóng từ 340c trở lên, chiếm tỷ lệ 24,5%.

Đặc biệt trong các tháng mùa hè từ 30/4/2017 đến hết tháng 7/2017, tổng cộng có 30 ngày/15 tuần hoạt động phố đi bộ, trong đó có 11 ngày/7 tuần có nhiệt độ ngoài trời nắng nóng từ 340c trở lên, chiếm tỷ lệ 36,6% ngày hoạt động.

Tuy nhiên tại các đoạn phố có nhiều cây xanh và khu vực vỉa hè bên hồ khách du lịch vẫn tham gia các hoạt động bình thường, do vậy, để ổn định cho các chương trình tour du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất trong thời gian tới vẫn duy trì thời gian hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm như hiện nay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top