Hà Nội: Hầu hết cơ sở karaoke không đủ điều kiện hoạt động

0 Hải Dương
ANTD.VN - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn 30 quận huyện, thị xã có 1.240 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động, trên tổng số khoảng 1.600 cơ sở. Trong đó, hầu hết đều không đáp ứng đầy đủ điều kiện.

Hà Nội không có vũ trường?

Dù việc cấp phép kinh doanh vũ trường thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Văn hóa và Thể thao nhưng đến thời điểm này, chưa có tổ chức nào liên hệ với Sở để được hướng dẫn cấp phép hoạt động. “Như vậy, hiện trên địa bàn Hà Nội không có vũ trường”, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho hay.

Ông Nguyễn Khắc Lợi nhìn nhận, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở karaoke hoạt động không phép, sai phép như cửa phòng hát không đúng quy định, vượt số lượng phòng hát theo quy định; biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích lớn, che kín toàn bộ mặt tiền nhà; dùng đèn chiếu sáng, đèn tràn trí có độ sáng chói, tiêu thụ điện năng lớn tiềm ẩn nguy cơ chập điện, hỏa hoạn…

Một số quận, huyện còn để cho các nhà hàng giải khát, ăn uống, phòng trà hát karaoke có yếu tố nước ngoài hoạt động không đúng quy định của pháp luật nhưng chưa có biện pháp xử lý hoặc lúng túng trong việc áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết các vụ việc phát sinh trên địa bàn.

ảnh 1

Rất nhiều quán karaoke không đáp ứng được đầy đủ các quy định về an toàn, PCCC

Trong năm 2016, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao đã kiểm tra 346 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, băng đĩa trên địa bàn. Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính 29 trường hợp, với tổng tiền phạt hơn 420 triệu đồng về hành vi kinh doanh karaoke không giấy phép, không đảm bảo quy định về thiết kế cửa phòng, kinh doanh không đúng nội dung ghi trong giấy phép…

Một số vụ vi phạm điển hình như phạt 30 triệu đồng với cơ sở kinh doanh karaoke 299 Xã Đàn, Đống Đa về hành vi kinh doanh karaoke không phép; xử phạt 30 triệu đồng với cơ sở kinh doanh karaoke tại 258 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng về hành vi kinh doanh không có giấy phép…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Lợi, trong việc quản lý hoạt động karaoke, vũ trường còn tồn tại nhiều bất cập, khó khăn như, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa chặt chẽ và chưa theo kịp với sự phát triển của thực tiễn các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa. Hiện tại, có rất nhiều cơ sở kinh doanh cafe ca nhạc “Hát cho nhau nghe” (thực chất là karaoke trá hình)...

Một số nội dung xử phạt hành chính quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP không cụ thể và chi tiết nên khó thực thi, khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke. Đặc biệt, việc không quy định thời hạn đối với giấy phép kinh doanh dịch vụ văn hóa karaoke đã bộc lộ hạn chế vô tình tạo ra sự lỏng lẻo trong quản lý đối với hoạt động karaoke.

Liên quan đến việc này, đại diện nhiều quận, huyện đều cho rằng, việc cấp giấy phép hoạt động vô thời hạn đang gây khó khăn cho cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền địa phương và trong đó không có quy định để rút giấy phép kinh doanh. Đại diện UBND huyện Chương Mỹ bày tỏ, việc cấp Giấy phép hoạt động karaoke nên quy định có thời hạn. “Hiện nay, qua kiểm tra nhiều cơ sở không đáp ứng được điều kiện, nhưng huyện cũng không biết căn cứ vào quy định nào để rút giấy phép”, đại diện huyện Chương Mỹ bày tỏ.

Cứ kiểm tra là ra... vi phạm

Mặc dù các quận, huyện đều thông tin, hàng năm đều kiểm tra định kỳ, thậm chí tái kiểm tra nhiều lần nhưng sau vụ việc cháy ở cơ sở kinh doanh karaoke trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, rà soát thì lại “lộ” ra nhiều cơ sở vi phạm, thậm chí không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp phép hoạt động.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin, trên địa bàn quận có có 102 cơ sở karaoke hoạt động, trong đó qua kiểm tra chỉ có 42 cơ sở đủ điều kiện hoạt động, còn lại chưa đủ điều kiện hoạt động, và 10 cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã bị tạm đình chỉ hoạt động.

Tương tự, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung thông tin, trên địa bàn quận có 32 cơ sở kinh doanh karaoke, nhưng có đến 28 cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng đã kiểm tra 66 lượt, xử phạt 7 cơ sở, tạm đình chỉ 3 cơ sở. Đặc biệt, trong khi Sở Văn hóa và Thể thao thông tin, trên địa bàn thành phố không có vũ trường nào thì ông Nguyễn Quang Trung cho lại biết, trên địa bàn quận có 1 vũ trường New Square thuộc khách sạn Deawoo đang hoạt động.

Hay như trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, ông Vũ Văn Hoạt, Phó Chủ tịch UBND quận cho hay, đến tháng 10-2016, toàn quận có 60 có sở karaoke hoạt động, huyện đã kiểm tra 130 lượt, xử phạt 10 cơ sở, tổng số tiền 150 triệu đồng. Nhưng sau khi có chỉ đạo của thành phố, quận tiếp tục kiểm tra, rà soát toàn bộ 60 cơ sở thì phát hiện 33 cơ sở vi phạm về biển hiệu, thừa phòng hát, 40 cơ sở vi phạm về PCCC…

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động thẳng thắn thừa nhận, nếu cứ duy trì việc kiểm tra liên ngành như hiện nay thì chỉ là hình thức, thậm chí có tình trạng nội bộ đoàn kiểm tra “báo” trước cơ sở được kiểm tra. “Nếu không có một biện pháp kiểm tra hữu hiệu hơn thì chúng ta vẫn cứ kiểm tra và cháy vẫn xảy ra, vẫn có tình trạng sử dụng ma túy, thuốc lắc trong quán karaoke”, ông Tô Văn Động bày tỏ, đồng thời kiến nghị thành phố dứt khoát đình chỉ đối với các cơ sở karaoke không đủ điều kiện.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, các quận, huyện, thị xã và ngành chức năng cần tiếp tục kiểm tra toàn diện các cơ sở, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định, tránh xảy ra các sự việc đáng tiếc như vừa qua. "Nếu cơ sở nào vi phạm, chưa đủ điều kiện hoạt động thì đình chỉ hoạt động đến khi nào khắc phục xong mới tiếp tục cho phép hoạt động", ông Ngô Văn Quý khẳng định.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, hệ thống lại toàn bộ các văn bản quy định liên quan; chỉ cấp Giấy phép hoạt động kinh doanh karaoke khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top