Hà Nội: Còn nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại các lễ hội lớn

ANTD.VN - Qua kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số lễ hội trên địa bàn như lễ hội chùa Hương, lễ hội đền Sóc… đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã kịp thời chấn chỉnh một số vi phạm.

Hà Nội tăng cường kiểm tra ATTP tại các lễ hội đầu năm

Hôm qua, 12-2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Lễ hội đền Sóc (huyện Sóc Sơn).

Tại thời điểm kiểm tra, 3/9 cơ sở kinh doanh ăn uống tại khu vực lễ hội chưa xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến bảo đảm ATTP theo quy định. Một số hộ bán bún, phở không có tủ kính, thức ăn ăn sống, chin vẫn để lẫn lộn trên mặt bàn…

Qua xét nghiệm tại chỗ với 10 mẫu bát đựng bún, phở thì phát hiện 2 mẫu bát không bảo đảm vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý những vi phạm theo quy định và yêu cầu Ban tổ chức Lễ hội Đền Sóc kiên quyết không để những cơ sở kinh doanh ăn uống không tuân thủ các quy định về ATTP hoạt động.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP Hà Nội cũng đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP lễ hội chùa Hương trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tại đây, đoàn kiểm tra đề nghị Ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2019 phải yêu cầu các hộ kinh doanh tuân thủ đầy đủ các quy định về ATTP, không được treo thịt gia súc, gia cầm gây phản cảm…

Theo báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức, trước Tết Nguyên đán Kỷ hợi, các đoàn kiểm tra ATTP của huyện đã kiểm tra gần 300 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, ra quyết định xử phạt hành chính 23 cơ sở với số tiền phạt gần 33 triệu đồng....

Cũng liên quan đến vấn đề này, nhằm đảm bảo ATTP và mùa Lễ hội Xuân 2019, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) – Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP vừa yêu cầu các Ban Quản lý ATTP; Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các Lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách; xử lý nghiêm tổ chức, các nhân vi phạm về ATTP và công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.