Hà Nội có "cây ATM" gạo nghĩa tình đầu tiên trong mùa dịch Covid-19

0 Hà Linh
ANTD.VN - Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Nội trong mùa dịch Covid-19 được đặt tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian nhận gạo từ 8 - 17 giờ.

ảnh 1

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ khó khăn với người dân

Sáng nay (11-4), cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội đã hoạt động, kịp thời hỗ trợ, trao gửi những hạt gạo quý giá tới người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Nội được đặt tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian nhận gạo từ 8 - 17 giờ.

Điểm khác biệt của cây ATM gạo này so với cây ATM gạo tại TP Hồ Chí Minh chính là ở số kg gạo mỗi lần người dân đến nhận lên đến 3 kg gạo và cách thức lấy gạo không phải bấm nút, mà là dùng chân ấn vào bàn đạp (thiết bị kết nối với máy tự động nhả gạo), nhằm góp phần hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh Covid-19.

ảnh 2

Lượng gạo đầu tiên chia sẻ với người khó khăn do TS Nguyễn Mạnh Hùng tài trợ

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Công ty sách Thái Hà, đơn vị tài trợ chương trình cho biết, khi chia sẻ dự án này lên mạng xã hội Facebook, đơn vị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ đến từ các tình nguyện viên.

Từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thành cây ATM gạo này chỉ mất khoảng hai ngày (từ ngày 8 -10/4). Trong đó, phải kể đến anh Doãn Thanh Tùng  (thành viên một câu lạc bộ cờ vua ở Hà Nội), tác giả của cỗ máy tự động nhả gạo khi nhấn chân đạp.

ảnh 3

TS Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch Thái Hà Books (giữa) tâm đắc với dự án

“Chi phí ban đầu bỏ ra không lớn. Cây ATM được thiết kế đơn giản, chỉ chưa đến 10 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, chúng tôi cải tiến bằng chân đạp, gọi là cây ATM để người khó khăn cũng có khái niệm ban đầu về công nghệ.

Đặc biệt, dù mỗi người chỉ nhận 3kg gạo, nhưng tôi muốn mọi người vừa đạp, vừa nghe tiếng gạo rơi để thấy hạt gạo là “ngọc thực”, rất quý giá. Ngày trước tôi đã tặng người khó khăn cả bao gạo, nhưng tôi không thấy họ có cảm xúc gì nhiều như khi được nghe tiếng gạo rơi”- TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Nguồn gạo ban đầu cho cây ATM này hoạt động hiện có 10 tấn, do cá nhân TS Nguyễn Mạnh Hùng tài trợ. Sau đó việc hoạt động của cây ATM này rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Dự kiến ngày mai (12-4), một cây ATM gạo nữa sẽ được lắp tại nhà văn hóa quận Bắc Từ Liêm. Cây ATM gạo thứ ba tại Hà Nội dự kiến lắp tại khu vực đường Giải Phóng, gần bến xe Nước Ngầm, nơi có nhiều người khó khăn.

“Việc làm này xuất phát từ tâm. Chúng tôi vừa làm, vừa nghiên cứu tiếp và rất cần sự chung tay của cộng đồng”- TS Nguyễn Mạnh Hùng nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top