Hà Nội cảnh báo 10 loại rủi ro có thể trở thành thảm họa

0 Thành Nam
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội nêu 10 rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố, bao gồm rủi ro do rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa phê duyệt Đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội”. Trong đó, thành phố cảnh báo 10 rủi ro có thể trở thành thảm họa, bao gồm rủi ro do rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc.

Đề án nêu rõ: "Hà Nội là một trong số các tỉnh phía Bắc nước ta sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu 3 nhà máy này có sự cố, do bụi phóng xạ có khả năng phát tán rộng làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước".

Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân; tham mưu cho thành phố các nhiệm vụ liên quan đến các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa.

ảnh 1

Lụt lội luôn là mối đe dọa lớn đối với thành phố Hà Nội (ảnh minh họa)

Cũng theo đề án này, 9 loại rủi ro khác được Hà Nội cảnh báo gồm: Vỡ đê sông Hồng; Ô nhiễm nguồn nước; Cháy, nổ, đổ sụp công trình; Tai nạn giao thông (đường sắt trên cao; hàng không); Rủi ro tại các sự kiện tập trung đông người; Dịch bệnh; Rủi ro trong lĩnh vực thông tin, truyền thông; Mất điện diện rộng; Khủng bố, phá hoại.

Khẳng định tính cần thiết của việc xây dựng đề án, thành phố nêu, trong vài chục năm trở lại đây, trên thế giới đã xảy ra nhiều thảm họa như trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra ngoài khơi Indonesia năm 2004 gây sóng thần làm thiệt mạng gần 300.000 người ở nhiều nước Đông Nam Á và Nam Á (là trận động đất mạnh nhất trong vòng 40 năm qua); vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine (4/1986) làm 140 công nhân bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao, khoảng 30 người chết, 600.000 người bị phơi nhiễm và ảnh hưởng đến 5 triệu người sống trong vùng lân cận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top